Phân loại công nghệ Aon và GPON

Thảo luận trong 'Dịch vụ Máy tính' bắt đầu bởi Xukababy, 21/5/18.

 1. Xukababy

  Xukababy New Member

  Tham gia ngày:
  11/12/17
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Giới tính:
  Nữ
  Phân loại công nghệ Aon và GPON

  Bạn đã bao giờ nghe đến cáp quang AON và GPON chưa? Hai loại cáp quang này có những đặc điểm gì giống và khác nhau không? Dùng cáp quang nào chất lượng hơn? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để cập nhật câu trả lời chính xác nhất nhé!

  Đường truyền internet là hệ thống truyền dẫn dữ liệu mạng, dựa vào các công nghệ hiện nay mà chúng có thể truyền tải trên cáp quang FTTH hoặc công nghệ băng thông rộng ADSL. Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng băng thông rộng của khách hàng vào các ứng dụng hiện đại của xã hội như xem phim, truyền hình cáp tốc độ cao, download và upload dữ liệu.
  >> Xem thêm: Dịch vụ internet ADSL viettel

  Dịch vụ cáp mạng được các nhà mạng lớn như Viettel cung cấp mạng tốc độ cao cho các thuê bao sử dụng. Hiện tại, cáp quang FTTHV Viettel đã trở nên thông dụng và phát triển rộng khắp các tỉnh thành trên cả nước.

  FTTH bao gồm 2 công nghệ chính là công nghệ AON – hệ thống mạng cáp quang chủ động và GPON – mạng cáp quang thụ động.

  Cả 2 công nghệ này cùng có điểm mạnh là khoảng cách đường truyền internet tốc độ cao và băng thông lớn giúp cho quý khách hàng dùng trên mọi ứng dụng.

  Những điểm khác nhau của Aon và GPON

  AON có chiều dài kéo dây cao lên tới 70km, còn GPON chỉ là 20km từ chỗ phát tới địa chỉ thuê bao sử dụng.

  AON có tốc độ truyền tải băng thông từ 100Mbps – 1Gbps thì GPON có tốc độ upload lẫn download bằng nhau có khả năng lên tới 2.488 Gbps.

  Trong lúc công nghệ cáp quang AON dùng 1 thuê bao một sợi quang thì công nghệ cáp quang GPON sử dụng từ 32 – 64 thuê bao trên một sợi quang. Vì thế không gian chứa của sợi quang của AON gấp nhiều lần GPON.

  Về điểm yếu thì AON có một nhược điểm lớn là phụ thuộc vào thiết bị chuyển mạch, thiết bị chuyển mạch bắt buộc phải chuyển tín hiệu quang thành tín hiệu điện nhằm phân tích thông tin sau đó tiếp tục chuyển ngược lại để truyền đi, việc này sẽ làm hạn chế vận tốc dẫn truyền tối đa có thể trong hệ thống FTTX. Việc cùng lúc tải dữ liệu lớn dẫn tới quá tải trong xử lí hay xung đột các trạm phát không đáp ứng được. Còn điểm yếu lớn duy nhất của GPON là rắc rối trong nâng cấp băng thông.

  Có thể thấy vì điều kiện xã hội phát triển ngày một mạnh mà cáp quang AON đã không còn đáp ứng được tốc độ internet như hiện nay, do đó, mà nhiều nhà mạng nổi tiếng ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới đều đã chọn lựa công nghệ cáp quang GPON để lắp đặt mạng internet, tiêu biểu là hệ thống cáp quang của FPT . Rõ ràng, với sự tiến bộ không dừng của xã hội thì quy luật đào thải diễn ra là hết sức tự nhiên bởi thế giới luôn không ngừng phát triển và tiến bộ mỗi ngày.

  Mong rằng các thông tin trên đã có khả năng hỗ trợ bạn hiểu hơn về hai công nghệ cáp quang AON và GPON đồng thời nắm được hiện tại chúng ta đang sử dụng công nghệ gì trong thời đại internet tiến bộ vượt bậc như hiện thời.
   
  Tags:
 2. sa rang

  sa rang Member

  Tham gia ngày:
  10/5/18
  Bài viết:
  119
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16

Chia sẻ trang này

Đang tải...