Results 1 to 4 of 4
 1. #1
  Tham gia ngày
  Nov 2012
  Họ Và Tên
  nguyenvantruong
  Giới Tính
  Nam
  Số Điện Thoại
  0123456789
  Địa Chỉ
  hải dương
  Bài viết
  362
  Cảm ơn
  44
  Được cảm ơn 119 lần/ 96 bài viết

  vấn đề về Khuyên ( Khoen) toàn tập

  Nuôi và chăm sóc vành khuyên (chim khoen) - Toàn tập
  Tập hợp những bài viết về thuần dưỡng và chăm sóc chim khoen - Cập nhật thường xuyên
  VIỆT NAM CÓ 3 LOÀI CHÍNH


  (Nói đúng hơn là 3 loài chính - mà các nghệ nhân chơi chim Vành khuyên thường nuôi)
  Khu vực phía Nam
  KHUYÊN VÀNG: phần lông ở dưới mỏ, ở ngực và bụng chim có sắc lông vàng óng.
  Khu vực phía Bắc
  KHUYÊN XANH: Loài này lông dưới mỏ màu vàng lục, lông bụng có sắc màu trắng pha vàng nhạt
  KHUYÊN NÂU : Đây là loài chim sống xứ lạnh, từ Trung Quốc đến tận vùng siberie của Nga. Ở Mông Cổ...Hai đùi chân có màu nâu đục ( hót chuyện to - h́nh dáng to - nhưng ít được nuôi -> líu không hay )
  Có điều đáng nói là chim ở miền bắc đem vào không rơ có phải do không hợp khí hậu hay không mà nuôi chim không được sung, ít líu
  Thường th́ người miền nam thích nuôi khuyên vàng hơn, v́ dễ nuôi, dễ thuần. Có người lại thích khuyên xanh v́ cho rằng giọng líu của khuyên xanh hay hơn.
  - Chim khuyên vàng sống nhiều ở vùng rừng Sác đến Cần Giờ, Duyên hải. Giống này thích sống ở độ thấp, và sinh sản vào đầu mùa mưa, khoảng tháng 5 dương lịch. Đây là mùa săn bắt, và cũng là lúc nghệ nhân lo sắm lồng để chọn chim nuôi.
  - Chim khuyên xanh trái lại chỉ thích nghi ở những cây cao, và làm tổ trên những cây cao. Mùa sinh sản tháng 5 dương lịch Chúng phân bố khắp nơi kể cả ngay tại thành phố, những con đường có những cây cao.
  Kể ra bắt được chim khuyên xanh, vất vả c̣n hơn khuyên vàng! có lẽ cũng do ở điểm ấy mà khuyên xanh có giá cao hơn khuyên vàng.
  Mặt khác theo đánh giá chung, chim khuyên xanh có giọng líu vượt trội hơn khuyên vàng. Giọng trong trẻo và dài hơi hơn, nên ai đă từng nuôi th́ “ghiền” luôn, không thể chê được. Có điều phải nh́n nhận là khuyên xanh nuôi chậm có lửa hơn khuyên vàng.
  Nói chung th́ từ trước tới nay, điều đè nặng lên tâm lư người nuôi chim hót là "ngại" nuôi chim khuyên, v́ thấy khó khăn trong việc nuôi và chăm sóc. Bởi nuôi một con chim cho đến lúc nghe "líu" không phải là chuyện dễ dàng ǵ. Mà sở hữu được con chim hay, bóng bộ đẹp th́ lại càng muôn vàn khó khăn…
  Về h́nh dáng con chim khuyên, thân ḿnh có nhỉnh hơn con chim sâu, chân cao hơn và đ̣n dài hơn một chút.
  Chim sâu một số vùng phía Bắc c̣n gọi là chim “tanh tách” ( màu lông sắc xám nhạt - chân trắng hồng...)

  Và như trên đă nói, muốn phân biệt khuyên vàng và khuyên xanh, người ta chỉ quan sát vào phần lông ở họng và bụng chim.
  Một điều đáng quan ngại nhất trong việc nuôi chim khuyên nữa là khó phân biệt được trống mái. Chỉ có những người nhiều năm kinh nghiệm trong nghề nuồi chim này may ra mới điểm mặt được ngay con nào là trống, con nào là mái mà thôi.
  Thế nhưng, chính họ cũng thú nhận là không dám cam đoan đúng hẳn. Thành thử người mới nuôi lần đầu thường bị lầm, do đó mới sinh nản chí.


  NHỮNG PHƯƠNG PHÁP PHÂN BIỆT CHIM KHUYÊN MÁI VÀ TRỐNG


  Phân biệt khuyên bằng tiếng kêu:
  + Khuyên trống th́ có nhiều loại tiếng gọi: gọi đôi, gọi đơn, gọi giật . Khuyên mái th́ chỉ có một tiếng gọi đơn. Khuyên trống âm thường đanh hơn và có âm vực cao cuối tiếng, mái th́ tiếng kêu tắt dần (chiu...ịu) và thường kéo dài.
  - Chim trống kêu tiếng gắt, âm cao lại siêng kêu.
  - Chim mái th́ kêu tiếng đục, âm trầm và ít kêu.
  Thế như đó cũng lại là một điều khó. V́ tiếng kêu của chim khuyên chỉ có "Chep! chép!".... đó là tiếng của khuyên mái, nhưng đồng thời cũng là tiếng kêu của con chim trống khi chưa đủ lửa.
  + Mùa chim đi theo đôi nếu con nào mà cứ kêu creee creee (tiếng rế) giậm chân trên cành rồi bành bành cái cổ, x̣e x̣e cái cánh là con đực đang ve mái. nhưng loại âm thanh này không chỉ riêng con đực có…
  + Chim hót chuyện là chim trống (100%)
  - Phân biệt theo vóc dáng :
  + Chim trống th́ ḿnh thon, dài đ̣n, hàm dưới banh ra và chân cao.
  + Chim mái th́ chân thấp, thân h́nh bầu bĩnh.
  - Phân biệt theo phong thái:
  Theo họ th́: con đực thường có dáng đứng cao hơn con mái và tư thế chân choăi ra như h́nh ( /\ ), c̣n khuyên mái th́ thế đứng gần như song song. Chim trốnng hay bay, nhảy và kêu nhiều hơn chim mái.
  - Phân biệt bằng cách xem tu: ( Tu là : phần lông vàng ở hậu môn ). Phương pháp này phải phân biệt theo mùa.
  Đầu mùa xuân chim ghép đôi và sau khi sinh sản xong tu của chim mái cũng vẫn to gần như chim đực. Nên tỉ lệ chính xác sẽ ko cao cho v́ thế chúng ta hay bị nhầm. Vào mùa thu, tu con mái sẽ nhỏ và ngắn thấp hơn so với con đực. Thông thường tu con đực cao nhọn và xuôi về phía đuôi. Kết hợp quan sát hai bên lườn chim, nếu thấy có lông tơ mọc nhiều đa phần là đực.
  - Phân biệt theo màu lông:
  Chim trống th́ có mầu lông khác hơn chim mái ở những điểm sau: Lông trên lưng tươi và sáng hơn, lông cổ và phía dưới vàng tươi (chim mái vàng nhạt). Hoạ dày và trắng hơn chim mái. Lông bụng màu trắng sáng c̣n chim mái th́ mầu trắng hơi xỉn. Lông sườn con đực đậm và vạch vàng dưới bụng (có khi suất hiện ở cả con mái) nhưng ở con trống th́ to hơn và đậm hơn.
  - Khuyên con nào nh́n sáng, lông mượt, bó sát người và lông đuôi có bản to, cuối đuôi tẽ ra 2 bên, lơm vào ở giữa th́ tỉ lệ để có khuyên trống là rất cao.
  Dưới đây là phương pháp phân biệt chim trống và chim mái của Trung Quốc  THUẦN HÓA CHIM KHUYÊN BỔI - MỘC

  Cũng như các loại chim rừng khác, chim khuyên ở rừng mới bắt về rất nhát, chúng cũng bay nhảy để t́m kế thoát thân.
  ++ Với chim già, không cách thuần nào nhanh hơn bằng cách đặt xuống đất, trùm 1/2 áo lồng và để ở chỗ đông người qua lại, ít người ṭ ṃ và không mèo không chó. Trong thời gian khoảng 15 ngày đầu tiên, hạn chế tối đa tiếp xúc với chim, đừng nghĩ va chạm nhiều với chim già mà nó đă dạn dĩ hơn, nuôi chim già đ̣i hỏi 1 quá tŕnh công phu và vất vả, người nuôi chim già phải kiên nhẫn và biết chờ đợi, sau khi chim đă quen với chế độ mới, bạn nâng dần độ cao đặt lồng và vẫn hạn chế tiếp xúc với chim . Sau một thời gian khoảng tầm 1 tháng, nâng độ cao lên tầm 1m30, và liên tục để ở vị trí này. Khi chim đă bắt đầu quen với chế độ nuôi nhốt, nếu áp dụng cách này có 2 cái lợi rất lớn, chim không bị sốc mạnh do khủng hoảng về tâm lư và lông lá vẫn ngon lành chứ ít khi bị tan nát .
  ++ Với chim bánh tẻ, loại này dễ nhằn hơn, bạn nên cho vào lồng tập thể từ 2-3 con và cùng một lồng, với 1 con đă thuần hóa, biết ăn cám thành thục. Lồng chim thuần hóa cần chọn loại lồng rộng, là loại lồng kỹ. Tránh t́nh trạng thuần hóa chim xong th́ lông lá cũng xác xơ...
  Nên áp dụng nhốt chung vào sáng sớm khi chim bổi c̣n đói. Chú chim đă thuần của ta sẽ chỉ cho lũ chim bổi cái thứ trong cóng có thể ăn được. Nhanh đạt được kết quả mà không hại chim. Thời gian đầu cứ khoảng 2-3 giờ ta lại cho một miếng hoa quả ( chuối , dưa hấu...) to nhỏ thuỳ theo số chim ḿnh thuần.(trung b́nh 1 con 1 miếng to bằng đầu ngón tay cái).Chim bổi sẽ thích nghi dần dần với việc ăn cám. Khoảng 30 phút ta lại bỏ hoa quả ra 5 đến 10 phút, rồi lại cho vào…dần dần tăng thời gian lên. Nhằm cho chim bổi làm quen dần với cám. Chú ư để lồng chim nơi thoáng mát ít người qua lại. V́ khi đó chim bổi rất nhát. Nếu để nơi không yên tĩnh chúng không có thời gian học ăn. Nhanh th́ chỉ trong một đến hai ngày lâu nhất khoảng một tuần là lũ chim bổi có thể ăn cám, khi đó ta có thể tách và nhốt riêng.
  *Lưu ư
  - Khoảng một tuần đầu chim bổi c̣n ăn rất vụng về ( hay rơi cám ) nên ta có thể nghiền nhỏ cám để cho chim dễ ăn hơn. Nhưng khi nghiền cám nhỏ sẽ ảnh hưởng rất lớn tới nước uống. Bởi khi chim ăn rồi uống nước, sẽ dẫn tới tinh trạng cám vương văi vào cóng nước. (Kể cá khi bạn sử dung cóng mút lỗ nhỏ, sẽ làm thối hỏng nước uống nếu để quá lâu). Bạn nên thường xuyên thay nước ít nhất là 1 ngày 1 lần, hoặc cho 1 lượng vừa đủ trong một ngày.
  - Chim bổi vẫn thích tắm, ta vẫn nên cho chim tắm. Đôi khi nhờ vào sự tắm táp đó sẽ giúp cho chim thích nghi với môi trường sống mới, chim mau dạn, lông lá sạch sẽ và mau biết ăn thức ăn mới hơn.
  - Chim bổi không hót cũng không líu, chúng chỉ thường kêu những tiếng " chip! chíp!", nên hiểu là chúng sợ hăi và bất ổn tinh thần.
  Nuôi một vài tháng, có khi đến ba bốn tháng ta mới bắt đầu nghe chim “ hót chuyện “ Nghĩa là hót rỉ rả với nhiều âm điệu líu lo, đó là thời kỳ chim đă ổn định rồi.
  TIÊU CHUẨN CỦA MỘT CON CHIM KHUYÊN


  BỘ M̀NH THON – ĐẦU RẮN
  Thân h́nh nhỏ dài cao, thường những con nhỏ th́ vai của nó hẹp hơn chú ư điểm này là sẽ thấy. Đầu mặt nhỏ nhọn nh́n con chim sẽ dữ tướng hơn, họa mắt có 2 loại họa đơn và họa kép, họa kép. Mỏ con chim nhỏ trông như gai bưởi là đẹp, mắt con chim đóng sát đỉnh đầu trông sẽ dữ tướng hơn.

  BỘ NGŨ ĐOẢN
  Bộ này c̣n hiếm hơn bộ nhỏ dài - tướng chim : mỏ ngắn, vóc dáng ngắn, chân ngắn, cổ ngắn, đuôi ngắn…
  Những con này cũng được liệt vào bộ dạng cổ quái sẽ có những điểm hay riêng của nó .

  BỘ TO DÀI
  Những con khuyên to dài cũng được coi là ít gặp, vóc dáng to như con khuyên nâu. Có những con to gần bằng con thạch yến. Ḍng này đa phần là tiếng líu ngắn, líu không đảo giọng - tuy nhiên, cũng có thể có những kiệt suất.!

  BỘ VAI TO - ĐẦU TR̉N
  Những con chim này thường th́ nh́n không được đẹp. Nh́n sẽ ko dữ chim, vóc dáng con chim xấu, người chơi hay gọi là ḿnh “ củ đậu “ . Theo kinh nghiệm th́ những con chim này nuôi khá mau líu, dễ chơi. Tất nhiên là cũng có con hay con dở.

  *Lông đuôi của con chim đủ 12 cái là chuẩn. Có những con 11 cái th́ vẫn được, có những con chỉ có 9 cái, sau này chim căng đuôi tóp lại sẽ mất cân đối.
  Hàm con chim rộng cổ con chim dài hơn gọi là cổ thừa theo kinh nghiệm th́ những con chim này sẽ máu. Đầu con chim nh́n ngang (chú ư vào đỉnh đầu và mỏ) trông như một đường thẳng th́ đầu và mặt của con chim sẽ rất đẹp. Nhưng nếu một con chim tiếng hay dễ nuôi mà vóc dáng có xấu một tí th́ vẫn chấp nhận được. Những con chim có vóc dáng đẹp thường th́ nuôi rất “ơng ẹo” mà chưa chắc tiếng đă hay hơn những con xấu, Để t́m được một con chim đẹp mà tiếng lại hay nữa th́ quả thực là rất khó và mất nhiều thời gian. Có khi c̣n cần tới cả cái duyên của người chơi chim nữa .

  PHÂN BIỆT CHIM KHUYÊN HÓT CHUYỆN VÀ LÍU


  Khuyên hót chuyện là lúc họng chúng phồng lên xẹp xuống và phát ra những âm thanh ríu rít ko được to. Nếu ở nơi có tiếng ồn, có lẽ phải lắng tai mới thấy được. C̣n khuyên líu là khi mỏ chúng mở rộng phát ra âm thanh to theo hồi, thường đứng tại chỗ,đầu cổ vươn cao, đuôi cặp xuống âm thanh phát ra từng hồi, nhưng rất dứt khoát mạch lạc.
  Để dánh giá được âm thanh tất nhiên là ko dễ nhưng tiêu chuẩn của một giọng hót có thể chia ra là âm thanh và giai điệu. Hồi líu dài hay ngắn có đảo giọng hay không? Có những con 1 hồi ( 1 mỏ ) líu từ 5-6 “tiếng” (tiếng ở đây nghĩa là một âm thanh phát ra) sẽ khác với những con líu hồi 10-15 tiếng. Có những con chỉ líu một hồi không hề đảo. Hồi líu và giọng líu như vậy giai điệu nghe sẽ có đôi chút đơn điệu và gây nhàm chán. Với chim thi đấu th́ lại là chuyện khác. Nghệ nhân thường thích những chú siêng líu (mau mỏ) và chịu đấu. Mỗi mỏ chỉ cần đạt điểm - tức là 1 lần mở mỏ được 5 -7 tiếng. Như vậy chú chim sẽ không hao tổn sức lực.
  Về phong cách líu của một con khuyên hay th́ được chia làm một số loại cơ bản sau.
  - Líu nhiều ( treo lên là líu liên tục, nghỉ 10-15 giây lại líu ngay )
  - Líu dài ( có những con líu 15 tới trên 20 tiếng 1 mỏ )
  - Líu đanh ( tiếng líu to, rơ, vang, giật và gắt )
  - Âm sắc giai điệu phong phú ( thường xuyên đảo giọng, kết hợp những âm thanh khác nhau, âm vực cũng khác nhau....như giọng choè, giọng sâu, giọng mi…)
  - Và nếu một con khuyên mà hộ tụ được nhiều yếu tố trên, th́ phẩm chất của nó càng đáng quư !  CÁCH LÀM CÁM CHO CHIM KHUYÊN


  Sống ở ngoài trời, chim khuyên ăn sâu bọ và trái cây chín ngọt, chuối là món ăn khoái khẩu nhất của chúng. Nhưng khi bắt nhốt vào lồng, ta phải tập cho chim ăn thức ăn mới, vừa bổ dưỡng cho chim, vừa tiện lợi cho ḿnh.
  Nghệ nhân thường tập cho khuyên ăn những thức ăn sau đây:
  - Cào cào non. Châu chấu cơm
  - Bột đậu xanh trộn trứng.
  - Thỉnh thoảng cho ăn thêm hoa quả.
  Cào cào non là món ăn ko thể thiếu hàng ngày, khoảng trêm dưới 5 con là đủ,hoặc nếu cho ăn rế th́ khoảng 1-2 con trên một ngày.Tuỳ từng thời điểm mà ta cho số lượng khác nhau. Cào cào và rế được nhốt vào một chiếc lồng nhỏ đặc biệt (có bạn tại các cửa hàng bán lồng chim). Chiếc lồng nhỏ này được gắn vào phía trong lồng.

  Về bột đậu xanh trộn trứng th́ chế biến như sau:

  C 1. Lấy 100g đậu xanh loại tốt ngâm nước trong 2 giờ, vớt ra đăi vỏ sạch rồi hấp chín, sau đó đem phơi khô. Đậu khô th́ đem xay nhuyễn, trộn vào bột 6 ḷng đỏ trứng gà (hoặc vịt ) và một th́a “café” đường trắng. Trộn xong ta đem phơi nắng thật khô, có thể bắc chảo lên sấy trên lửa liu riu, đảo đều tay, cho đến lúc bột tơi, và ráo nước.
  Dùng dụng cụ xay thành dạng viên nhỏ, bằng đầu tăm có thể to hơn 1 chút .Cho vào hộp đậy kín để cho chim ăn dần.

  C2. Trộn theo tỷ lệ 1/6 ( tức là 1lạng đỗ xanh th́ cho 6 ḷng đỏ trứng gà luộc).trứng gà luộc lên chỉ lấy ḷng đỏ.Đỗ xanh bỏ vỏ, đồ lên như xôi xéo bóp nhuyễn với ḷng đỏ trứng gà và 1 chén mật ong. Nếu vào đợt thay lông cần tẩm bổ thêm th́ mua thêm 2 lạng nhộng về sao khô cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn trộn cùng cám.Trộn cùng và bóp tơi cám. Dây bột và ép cho thành những viên nhỏ cho vào chảo bắc lên bếp nhỏ lửa đảo đều tay sao cho vàng ươm chín tới, có mùi thơm là được. Hoặc làm theo cách là cho vào nồi cơm điện.
  Cho ra tờ báo để cho nguội bớt và đổ cám vào hộp kín bảo quản
  Mà có 1 cách khác ko sợ sao cám bị cháy là đảo trên 1 cái chảo gang trong có sỉ than đă giă nhỏ rồi cho cám lên sao trên tờ giấy bản. Có 2 ưu điểm là:
  - là cám khó bị cháy.
  - giấy bản c̣n có nhiệm vụ hút nhưng chất dầu.

  C3. Đậu xanh 1 lạng đồ chín. Trứng gà sống lấy ḷng đỏ, tỷ lệ từ 2 đến 15 ḷng.
  Cho ḷng đỏ vào trộn đều với đỗ xanh cộng 1-2 th́a “café” đường và sấy khô. Cách sấy khô tiện nhất là để một nồi nhỏ đựng nước phía dưới đun cho hơi nước bốc lên và phía trên để nồi to hơn hoặc mâm đựng cám. Như thế rất khó bị cháy. Khi nào khô th́ cho vào máy sinh tố xay nhỏ. Đem đảo lại và cho thêm khoảng một th́a “café” mật ong (tỷ lệ này mỗi người không giống nhau, miễn là ổn định). Đảo cho mật ong trộn đều với cám và khô là xong. *Chú ư đứng cho mật ong sớm (khi cám đang nóng) v́ dễ cháy và mất chất.
  Nếu khi khuyên thay lông th́ không nên cho ăn sâu khô, c̣n muốn kích cho căng th́ cho thêm sâu khô nhưng khi chim phải ráo lông mới tốt.
  Một điều hết sức lưu ư: Đó là việc cám cho khuyên chỉ cho đúng một loại trong suốt thời gian nuôi chim, chỉ thay đổi chế độ dinh dưỡng trong từng thời kỳ của chim. Tránh việc đổi cám sẽ làm chim bị suy dẫn đến thay lông bất thường, bỏ líu, nặng hơn chim có thể bỏ ăn và chết.
  Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại cám,dành cho chim khuyên. Một trong những loại mà nghệ nhân hay dùng th́ có thể nói tới cám Thuư Tuấn, Tuấn cóng...


  TỔNG HỢP CÁC LOẠI CHIM KHUYÊN ĐỘC

  Ngoài hoàng khuyên và khuyên mơ là đột biến, th́ c̣n có một số các đặc điểm khác cũng rất đa dạng, được cho rất đẹp và của khuyên. Các bạn mới chơi đừng bỏ qua, để sở hữu được một chú khuyên lạ .

  Có nhiều đặc điểm như : Mỏ vênh , mỏ quặp (như chim hút mật), mỏ ngắn hay c̣n gọi là mỏ sẻ, mắt bên trắng bên đen, mắt hồng, mắt đen, mắt trắng, đầu bướu, hót chuyện xoè đuôi, líu xoè. Hoặc xoè cứng …Có những con đuôi rất ngắn chỉ khoảng 1 cm trông cũng rất độc đáo. Và c̣n rất nhiều điểm đẹp và lạ mắt khác của mộtcon khuyên.
  Một kinh nghiệm bắt chim x̣e đuôi khi líu. Bạn hăy chọn những con có 2 lớp đuôi.Để ư các con líu x̣e thường đuôi rất dày và có 2 lớp. 2 lớp ở đây không phải là 2 tầng đuôi mà là khi đuôi con chim ép lại chúng ta có thể nhận thấy 2 lớp rơ ràng. Hoặc lúc đứng cầu lưng hơi gù và đuôi thường quặp vào cầu. V́ đến nay hầu hết các con líu x̣e nh́n thấy đều có đặc điểm này. Góp thêm cách phân biệt khuyên líu x̣e. Các bạn treo lồng khuyên lên cao một chút và để ư lúc con khuyên ra tiếng gọi đuôi hơi mở ra một chút lư do chúng ra tiếng gọi th́ lúc líu cũng rất dễ x̣e đuôi. Một cách phân biệt nữa là các chú chim khi đi ị đuôi mở to ra xong rồi cụp vào. Th́ khi líu rất dễ x̣e đuôi.Dĩ nhiên nó chỉ là kinh nghiệm của mỗi người. Nên cũng có ư kiến rất khác (Những con khuyên đuôi 2 lớp và 2 tâng tỉ lệ líu x̣e là rất ít v́ đuôi chúng tóp lại khi căng). Để phân biệt khuyên líu x̣e, đuôi con khuyên chơe ra giống đuôi cá và đuôi chim én, th́ tỉ lệ líu x̣e cao hơn. Trong trường hợp này th́ đuôi 2 tầng và 2 lớp là cách phân biệt con chim căng hay ko căng mà thôi. Ôi! nghề chơi quả lắm công phu !

  Họa mắt khuyên đẹp

  [replacer_img]

  NUÔI VÀ CHĂM SÓC CHIM KHUYÊN
  Khi 1 chú chim đến ngưỡng của nó, th́ nó chẳng sợ con nào cả. Cái khó là làm thế nào để chú chim căng kịch mà không dùng cám tàu (loại cám kích - chim mau líu nhưng cũng mau xuống). Đồng thời điều chỉnh chế độ nuôi của từng giai đoạn trong năm, để duy tŕ được chú chim 1 cách lâu dài.
  Người ta nuôi chim khuyên trong những chiếc lồng xinh xắn, nan lồng nhỏ nên nh́n con chim bên trong rất rơ ràng.
  B́nh thường th́ việc chăm sóc cho chim khuyên sống th́ không có ǵ đáng quan tâm. Nhưng chơi để cho đáng ra chơi, th́ là một vấn đề lớn. (Ở đây tôi sẽ chỉ bàn tới thú chơi thuần tuư). Bởi chơi chim không chỉ của riêng ai, không dành riêng cho một tầng lớp, mộtđịa vị nào cả. Chỉ cần bạn có đam mê, có nhiệt huyết. Như vậy thôi là đủ bạn ạ!Đó mới là điều đáng quư, đáng trân trọng !
  Quay trở lại về vấn đề đang bàn…

  Trước hết là chế độ nuôi chim xuống lông và mọc lông:
  Chim thường thay lông từ vùng mặt, vùng đầu, kế tới vùng cổ, vùng ức bụng rồi mới đến phần cánh và sau cùng là phần đuôi. Lông cũng không rơi rớt từng chùm, mà là từ từ, cái nào rơi trước th́ ra lông mới trước. Nhờ vào cách thay lông đó, nên trong thiên nhiên, chim vẫn bay đi kiếm ăn được. Thời ḱ này, chim yếu và thường ăn ít hơn, v́ thế cái chính là làm thế nào để chim ăn nhiều và khoẻ, cùng với các biện pháp đề pḥng gió máy.
  + Để chim ăn nhiều th́ trước hết phải tăng cường hoa quả (loại chim rất thích ăn) và đạm tươi (châu chấu, cào cào và sâu).
  + Để đề pḥng gió th́ nên để những nơi có độ ẩm cao một chút. Yên tĩnh và trùm khăn lồng lại, hạn chế việc tiếp xúc với chim.Lúc này nhu cầu chất dinh dưỡng tăng cao đáng kể, v́ vậy chúng ta cần bổ xung mạnh mẽ, cám có thể tăng thêm trứng (đối với cám đậu xanh) và những thực phẩm có tính mát. Hoa quả có màu sắc sặc sỡ và có thể thêm 1 chút cà rốt nhằm mục đích cho chim lên màu đẹp hơn. Vào thời điểm này chúng ta bắt đầu cho chim tắm nắng và tăng số lần cho chim tắm nước trong 1 tuần lên. Cũng như các loại chim khác, mỗi lần cho chim tắm (phải sang lồng tắm) Khi đó, làm vệ sinh lồng cho sạch sẽ. Tắm xong ta cho chim sang lồng rồi t́m chỗ mát mà treo.
  Khi chim bắt đầu lên lông trở lại, cũng có nghĩa là chúng bắt đầu có lửa . Tuy nhiên giai đoạn này chúng ta không nên cho chim ở cạnh những chú khác căng quá,v́ điều này rất có thể sẽ ảnh hưởng đến tương lai của nó.


  Chế độ nuôi chim khi bắt đầu vào lửa :
  Trong suốt thời gian chim thay lông, chim sẽ không hót v́..."mất lửa". Khoảng 1 tháng sau khi mọc lông, đây là quăng thời gian chim bắt đầu vào lửa, thời ḱ này có thể nói là nuôi dễ nhất v́ chim đang đạt trạng thái cân bằng, tuy nhiên mục đích của chúng ta là làm thế nào để kích chim có lửa. Chính v́ thế chúng ta nên tăng cường một số thành phần có tính nóng trong cám như : bột tép , đường , bột sâu khô…(riêng với bột sâu khô : cho ít ,v́ bột sâu khô tính nóng). Khi những chú chim sổ ra những tràng ban đầu th́ có thể nói mục tiêu của chúng ta đă hoàn thành một nửa .


  Chế độ nuôi chim khi căng lửa :
  Đây mới là thời gian nuôi khó nhất .Chúng ta sẽ có 2 mục cần quan tâm ở thời ḱ này đó là dinh dưỡng và chế độ đi dượt. Rất khó để nói chính xác bởi mỗi con chim có cái ngưỡng và thể trạng riêng của nó, không con nào như con nào. Dưới đây chỉ là những ǵ mang tinh chất tham khảo. Điều này cũng là cái khó,nhưng đồng thời chính lại là cái cuốn hút đối với người chơi chim.
  + Về dinh dưỡng : chim căng lửa cần tiêu thụ một lượng năng lượng rất lớn cho việc hót, nếu để ư các bạn có thể thấy khi chim căng lửa chúng thường ăn ít hơn, v́ thế các thành phần của cám phải thật hợp lí với nhu cầu của từng con. Một điều cần chú ư không nên để chim nóng quá,(quá lửa) thường có dấu hiệu dựt lông, máy cánh và bay nhảy rất nhiều, và ít líu. Hoa quả là thứ không thể thiếu khi nuôi khuyên. Không chỉ mùa căng mà mùa nào bạn cũng cần phải cho ăn. V́ tác dụng của hoa quả là làm cho lông đẹp và rất có lợi cho tiêu hóa của khuyên. Chuối, táo, mă thầy, dưa hấu..vv…
  Không nên cho chim ăn quá nhiều cam, phân thường rất nát. Có thể sẽ làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá của chim và rất mất công vệ sinh lồng ....
  Theo cách dùng hoa quả tốt nhất là nên cho ăn cách ngày và ăn 1 lượng cố định (đừng cho nhiều quá hoặc ít quá ) VD : như chuối bạn có thể cho 1 miếng khoảng = 1 đốt ngón tay, nên thay đổi các loại quả khác nhau, nhất là những loại quả tự nhiên hoang dại
  Không nên cho chim uống nước hoa quả thay cho nước thường. Chế độ nuôi khuyên có tốt hay không. Tốt nhất nên nh́n vào phân chim. Nếu bạn nuôi tốt, phân chim thường khô và có h́nh dạng viên, thành viên và nhỏ chứ không bị nát.

  +Về chế độ đi dượt : Trong thời gian vài tuần đầu không nên cho chim đi dượt quá nhiều. 2-3 lần 1 tuần là vừa đủ…Khi đi dượt, nên để ngoài xa trước cho chim quen không khí. Thời gian sau nên cho lại gần hơn.
  Các nghệ nhân thường treo chim ḿnh gần các lồng chim lạ, trước hết là để chim sung hơn, thích "líu" hơn, bắt chước giọng chim khác mà líu hay hơn và dày dạn kinh nghiệm hơn, trước khi vào những trận chiến thật sự. Điều cần là nên cáp hai con có cùng độ sung như nhau, nếu chim yếu lửa mà treo gần chim mạnh lửa th́ chim yếu sẽ sợ sệt và không dám líu và có khi là "tịt" luôn. V́ như chúng ta đă biết, giọng hót của chim, dù là loại chim ǵ, cũng được coi là sự biểu dương sức mạnh, để giữ ǵn lănh địa của ḿnh, và để rủ rê chim mái. Nuôi chim khuyên người ta quư nhất ở tiếng "líu". Líu được coi là cách hót bài bản, có đủ âm điệu trầm bổng liên tục. Khi con chim khi đă thuần thục, và đủ lửa,đây là thời gian người nuôi chim ưng ư với con chim của ḿnh nhất. Khi con chim cất lên tiếng líu, nó đứng yên một chỗ như tập trung hết trí lực và tâm hồn của ḿnh ngân lên ngàn khúc ca của núi rừng: có gió, có nắng,có tiếng suối róc rách, th́ thầm... Trong cái khoảnh khắc đó, con chim như không c̣n nhỏ bé, tầm thường nữa. Mà xứng là một nhạc sỹ tài hoa đang nắn nót cung đàn muôn điệu của ḿnh.
  Sưu tầm từ nhiều nguồn: internet  CHIA SẺ KINH NGHIỆM VỀ CHIM KHOEN
  Những dấu hiệu nhận biết chim sắp thay lông :
  Ngoài tự nhiên mùa chim thay lông bắt đầu vào khoảng tháng 8 và kết thúc vào tháng 11 dương lịch (có dao động chút ít). Nhưng với chim nuôi trong lồng th́ lại là chuyện khác. Có những con thay lông rất sớm hoặc rất muộn. Cá biệt có con chẳng phải mùa thay lông, chúng vẫn cứ thay.(bởi sức khoẻ của chúng phụ thuộc vào người nuôi rất nhiều).
  Cho nên ta cần biết một số phương pháp sau, để nhận ra dấu hiệu khi chúng sắp thay lông.

  +Phân lỏng : ứng với chim thuộc. Khi chim đang căng mà thấy dấu hiệu chim đi phân lỏng có nghĩa là lửa trong người nó đă hết và sắp sửa bắt đầu thay lông, nhưng dấu hiệu này chưa phải là dấu hiệu đặc trưng
  +Lông xuống màu : khi bạn nuôi quen 1 chú chim, đảm bảo bạn sẽ nhận thấy dấu hiệu này ngay. Với những chú lông vàng óng ả th́ bạn sẽ lập tức nhận thấy màu lông của nó xỉn đi trông thấy
  +Vỡ vành mắt : Đây là dấu hiệu rơ nhất của chim thay lông, lúc chim căng bạn để ư thấy họa của nó rất dày và "bống" lên (tức là gồ cao hơn so với đầu ). Khi chim thay lông, vành mắt trở lên lem nhem và mỏng đi rất nhiều
  +Có hiện tượng lông vương văi ở đáy lồng, hoặc khi tắm th́ lông rớt vào khay nước.
  +Và chú chim ít líu đi trông thấy, thậm chỉ có chú kể cả kêu cũng ít đi.
  Thay lông điểm: Thường những chú thay lông điểm là những chú đang trong giai đoạn có lửa. Hiện tượng thay lông điểm xảy ra v́ những chú chim trong đợt thay lông trước, có những sợi chưa thay hết. Có đến 99% những chú thay lông điểm không có ǵ đáng ngại. Tuy nhiên bạn cần phải phân biệt giữa thay lông điểm và chim yếu quá, mọc lông rồi lại rụng. Cách chữa trị hiệu quả là thả vào lồng tập thể cho nó sống với đồng loại,
  khoảng 3 hoặc 4 tháng sau tách ra thường th́ chú chim sẽ đẹp lại.
  Thay lông bất thường :
  Đây là hiện tượng rối loại trong cơ thể, thay lông bất thường thường là do 1 số lư do sau :
  Chim bị hoảng quá.
  Chim bị ốm , trúng gió.
  Chim bị các biện pháp công kích, đổi cám, đổi chế độ chăm sóc quá đột ngột.
  Chế độ làm cám không hợp lí.
  Chúng ta cần phải xác định các nguyên nhân 1 cách cụ thể th́ mới có thể đưa ra các phương án thích hợp. Khi giải quyết được các lí do này, 1 thời gian nó sẽ trở lại b́nh thường và nếu bạn nuôi ổn định th́ kỳ thay lông sau nó sẽ thay đúng vụ.
  Cách để chim rũ hết lông:
  Tham khảo:
  +cho chim ăn thêm nhiều hoa quả mát, sẽ thay lông nhanh.
  +Cho ăn hoa quả, bỏ hẳn cám, trùm khăn lồng ướt đặt vào chỗ tối.
  Nhưng cái ǵ cũng nên có mức độ của nó! Đối với 1 chú chim khỏe, thường rụng lông chậm hơn và lên lông nhanh hơn so với những chú chim yếu. Việc duy tŕ 1 chế độ phù hợp có lẽ là cách chim để chim thay lông nhanh nhất. Nếu chế độ ổn định khoảng 2 - 2,5 tháng là chú chim sẽ xong xuôi 1 bộ lông, và đấy là cách các bạn lên làm.
  Hỏi – Đáp
  Cho ḿnh lời khuyên về mấy chú đang thay lông nhà ḿnh. 1 chú lông cánh, lông đuôi rụng hết sạch rồi mà chả thấy mọc lại mấy ǵ cả.. mọc lên rất chậm. Ỉa chảy toé loe. C̣n 1 chú thỉnh thoảng rớt vài cái lông cánh, cũng ỉa toàn là nước không à.

  *Lông đuôi chim của bạn chỉ rụng chứ không mọc có thể do 1 số lư do sau
  -Mất mầm lông : do tổn thương vùng chân lông kiến cho lỗ chân lông bị biến dạng ....
  -Găy lông : chân lông bị găy sát gốc
  -Hóc lông :
  Sức khỏe kém :
  Lời khuyên cho bạn chân t́nh như sau :
  Nếu chú chim của bạn hay, hoặc bạn có t́nh cảm với nó đến mức không thể bỏ được th́ bạn phải chấp nhận nuôi rất mất thời gian. Quan trọng nhất là phải cải thiện sức khỏe, chim bị đi ngoài th́ sức khỏe rất kém, bản thân chú chim c̣n không đảm bảo thể lực th́ sao có thể thay lông được khi chú chim khỏe dần dần, bạn chờ đến lúc chim thay lông vụ sau là được .....
  nếu có thời gian bạn có thể thực hiện lịch nuôi (1 ngày) như sau và phải nuôi thật ổn định :
  -Vệ sinh lồng thường xuyên.
  -Cho chim tắm.
  -Phơi nắng ban mai tầm 1h/ ngày (với thời tiết mùa hè . mùa đông th́ nên phơi lâu hơn và tránh gió).
  -Bổ xung thực phẩm tươi (hoa quả,sâu bọ).
  -Cho chim ngủ đúng giờ và dậy đúng giờ.
  Chú chim của tôi đă thay lông song, vẫn nuôi bắng cám trứng Một tháng nay, tôi thấy hoạ bắt đầu kém đi, nhẩy rất nhiều, trừ khi nó líu th́ đứng,
  *Chú chim này có thể trong giai đoạn đang căng lên, nếu họa mắt chim rụng th́ có thể là vấn đề bạn điều chú chim quá căng hoặc quá trùng, hoặc chim dụi mắt vào cầu nhiều do thiếu tắm hoặc tắm cóng, không ngoài khả năng chim của bạn đă bị thay điểm do thời tiết không thuận lợi, hoặc chú chim chưa thay xong hẳn lông vẫn c̣n tiếp tục rụng lớp lông cũ.
  Phải t́m nguyên nhân dẫn tới việc rụng hoạ,th́ mới khắc phục được bạn ạ!
  Bạn có thể cho chia sẻ cách điều chim cho mọi người cũng biết được ko, tức là muốn cho con chim căng lúc nào th́ căng, hoặc muốn xuống lúc nào th́ xuống. Bạn có thể giải thích rơ hơn được ko tôi hy vong những kinh nghiệm của bạn có thể giúp ích cho những người mới chơi như chúng tôi.
  *Thật ra điều chim là một nghệ thuật mà tất cả mọi người đều có thể là nghệ nhân, bởi v́ mỗi người có một cách điều khác nhau, trong đó lấy cơ sở như thế này :
  Muốn chim căng lên : chúng ta có thể cho ăn sâu, ăn cám kích, cám líu…tức là làm cho cơ thể của con chim nóng lên.(mỗi con có cái ngưỡng riêng).
  Muốn chim trùng xuống : ta có thể cho tắm, cho ăn hoa quả mát, hoặc cho đạp mái ( vụ này ḿnh nh́n tất mắt rồi, hiệu quả lắm, người nuôi cũng là một quái kiệt ) nhưng hậu quả cho chim đạp mái là nó xịt hẳn luôn.
  Anh em cho tôi hỏi chút v́ có trường hợp này tôi chưa lư giải cặn cẽ được.
  Anh bạn tôi nuôi 1 chú khuyên đă hơn 2 vụ rồi. Lông rất ốp, đầu mặt đẹp và đang rất căng (nh́n phân khô cong và cái họng đen x́, cặp mắt bống và lồi rơ rệt) nhưng líu th́ ....chán lắm - mặc dù chơi toàn cám Tầu 1 mặt.
  Tuần trước tôi lấy nó về, tôi chuyển ngay sang cám đậu với chủ quan chấp nhận thay lông…Vậy mà không hiểu sao chỉ hơn tuần nó thay đổi rơ nét. Phân vẫn rất tốt, líu th́ đặt đâu líu đó, chưa mở áo lồng vẫn líu,...với những con tôi đang chơi có thể cho là líu ác nhất. Chỉ duy nhất nó nhảy như một con điên...Vừa nhảy vùa líu với bất cứ tư thế ǵ...Và tự nhiên lộn cầu ngoái ngửa (tự dưng mắc phải)....V́ anh bạn nói chưa thấy như vậy trong thời gian nuôi.
  *Chim của bạn mới qua giai đoạn hoàn thiện lông, bây giờ nó đang trong giai đoạn căng mái (hay c̣n gọi là căng nhảy), qua giai đoạn này mới là giai đoạn chim căng đỉnh.
  Nhận xét và đánh giá về chim khuyên đẹp. Qua đó, mỗi người tự học tập và tiếp thu thêm kinh nghiệm chơi khuyên, đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu chơi.


  *Con thứ 1 có mắt màu xánh, đại quư tướng, bạn kiếm đâu ra con chim tuyệt thế, nh́n con chim như thế là biết chủ nhân nuôi chim thế nào rồi. Nói chung là ḿnh thấy các tiêu chuẩn thi đấu đều hội tụ ở con thứ nhất nhiều hơn ...
  Con thứ 2 dài đẹp nhưng trông không bắt mắt bằng con thứ nhất. Mặc dù dài đẹp nhưng trông không chắc chắn, chim thi đấu không nên là chim quá dài mà thân h́nh phải cân đối ...

  *Em số 1 được một điểm duy nhất là mỏng mỏ. Quá nhiều điểm không được - non rừng - mắt đóng thấp - cổ thắt - cánh ngắn - hậu lép. Nói chung là thi đấu không tốt

  *Theo kinh nghiệm của em áp dụng từ chọn chim họa mi sang có được không các bác?
  - Nhất mắt. nh́ lông
  Mắt: Chim già rừng khuôn mắt to đóng rồn về đằng trước, giữa ḷng đen và ḷng trắng phân biệt rơ.
  ḷng đen to mặt bống, mắt đỏ.
  Lông : bản lông to ngắn sợi lông thô, mỏng lông (lông thưa)


  *Giữa con chim hoạ mi chiến và vành khuyên hót đấu cũng có những điểm tương đồng, tuy nhiên cũng tuỳ thuộc vào bộ của từng con chim để có cách lựa chọn hợp lư. Chim vành khuyên có rất nhiều loại bộ khác nhau nhưng quan điểm của tôi thích nhất 2 bộ :
  + Bộ chim đầu quả táo hay c̣n gọi là đầu gồ. Loại này dữ chim, đấu rất lâu, tiếng nghe chắc nịch chói tai, tuy nhiên lại hơi nhảy trong quá tŕnh líu đấu. Chỉ xét trên phương diện nh́n bằng mắt thôi nhé v́ cũng có nhiều chim vành khuyên dị tướng (tướng chim mái) nhưng mà hay kinh khủng.
  - Mắt chim : to, ḷng đen bé nhỏ, c̣n lại là màu đỏ ngầu, hai bên mắt đóng cao lên trán chim, đóng càng cao càng tốt.
  - Cổ, ngực chim to, ngực vươn ra phía trước
  - Cánh trai dài, nếu dài hơn phần phao câu chim th́ càng tuyệt
  - Đuôi chim theo tôi không nhất thiết cứ phải bản đuôi to dầy mới líu lâu bền, miễn là đi theo bộ chim này th́ đuôi không được phép quá ngắn.
  Ư kiến bổ xung của tôi nhé! Tổng quát con chim thuộc loại đầu quả táo, tiếng thường tốt, mau mỏ…Thân chim thường nhỏ, chân cao, đuôi có thể to nhưng thẳng hàng với lưng.Mỏ nhỏ mỏng và lông mỏng nên dễ chơi. Tuy nhiên v́ bộ chân cao nên chim hay nhẩy. đấu tốt nhưng không bệt cầu, giọng to, gắt nhưng âm vực không rộng. Phản ứng rất nhanh với âm thanh của đồng loại. Ngồi gần th́ thấy chói tai nhưng treo cao và treo xa th́ dễ nghe, loại này nhiều con đấu tốt nhưng thường th́ phung phí sức lực vào việc nhẩy nhiều nên thời gian đấu không kéo dài. Tuy phong thái nhanh nhẹn nhưng không tập trung vào chuyện líu đấu. Thay lông rất nhanh và hồi phục trạng thái líu nhanh sau khi thay lông, mắt thường là to và cấu tạo mắt hơi lồi nên nh́n lộ mắt v́ là thuộc loại lông mỏng đầu quả táo nhỏ nên mắt chính là điểm nhấn trên toàn bộ đầu con chim, bề mặt sương sọ nhỏ và nhô cao nên cấu tạo họng cũng nhỏ nên giọng gắt và âm lượng không sâu và rộng. Riêng bộ chim này tôi đă nuôi thử nghiệm 2 con trong 8 năm và có ghi chép lại toàn bộ thông tin về bộ chim này trong suốt quá tŕnh nuôi và tổng kết là loại dễ chơi nhưng là chơi ở mức trung b́nh thôi không thể là chim đấu đỉnh cao được...
  + Bộ chim đầu xà hay c̣n gọi là đầu rắn. Thường thường th́ bộ chim này rất dễ chơi, thay lông gần xong là có thể nghe líu được rồi. Lúng căng đỉnh th́ líu bệt cầu. Tuy nhiên tiếng líu của bộ chim này không to, vừa đủ nghe và cũng ít đảo giọng trong quá tŕnh líu
  - Mắt chim : Theo tôi bộ chim này mắt hoạ đơn th́ hay hơn, tuy nhiên nhất thiết mắt phải đỏ ngầu và phải đóng cao.
  - Cổ, ngực chim cũng giống như bộ chim ở trên phải to và vươn về phía trước
  - Cánh chim h́nh con trai ốp sát vào hai bên mạng sườn của chim và nếu dài hơn phao câu th́ càng hay.
  - Đuôi chim theo bộ này nhất thiết bản đuôi phải to và dài th́ trong lúc líu đấu mới lâu và bền được.
  Loại chim này thường tạo cho anh em sự thu hút về nó hơn các loại chim khác bởi v́ họa mắt rất to và mắt thường là ở vị trí gần đỉnh đầu nhất v́ bề mặt sương sọ phẳng và rộng hơn họng cũng rộng hơn suy ra âm vực rộng và to. Thâm chim dài đẹp đuôi có thể to và bé nhưng thường là hạ thấp so với lưng, hay c̣n gọi là lưng quy hay lưng gù, ngực rộng và nhô ra phía trước. chân thấp và nói chung là phong thái ít nhẩy hơn tuy nhiên loại chim này có nhược điểm đó là khó thuần dưỡng nhiều con nuôi 3 năm mà dẫy như chim mộc dở, bản tính dữ dằn (thể hiện qua đầu mặt). Nên khi căng bản tính hung dữ thích đánh nhau hơn là đấu líu, khi chim căng mang đi thi nếu treo gần nhưng con chim cang và dữ khắc th́ % đánh nhau quên đấu líu là rất cao. tuy nhiên loại này đấu líu rất tốt, bệt cầu và có thể đạt kết quả cao nếu biết cách điều tiết trong quá tŕnh nuôi để chim không bị căng quá dễ đánh nhau quên cả đấu líu.

  *Ḿnh không biết nhiều về bộ. Nhưng tướng chim sau đây theo ḿnh là rất đáng để anh em xem xét .
  Loại 1
  Đầu nhỏ , nhưng trán rộng
  Mỏ ngắn , không mỏng mà có h́nh búp chuối (phải cân đối với mặt không được to quá
  Cánh khá dài và trùm che kín toàn bộ lưng
  Cổ chum , vai xuôi (nh́n như cổ và vai là một )
  Hậu dầy , chân ngắn .
  Ḿnh đă quan sát khoảng 5 chú có dáng bộ thế này và rút ra nhận xét như sau :
  Chim cực lỳ
  Líu mau ,hồi ngắn , âm vực to rộng , bền và nội lực cực khoẻ , chim ít nhảy , ít kêu , xung lên là bắn .
  Những chú chim này ít bị tác động bên ngoài hơn và thiên về nhạy cảm theo thái độ âm thanh của đối thủ , không bị tác động bởi tiếng kêu mà rất nhạy cảm với tiếng líu và thái độ líu (như thể nó sẽ líu đè bằng được con bên cạnh vậy), c̣n nhảy lên quác quác th́ rất ít .
  Cá nhân ḿnh nghĩ đây là tướng chim rất hợp với việc đi thi và có giải
  Chưa thể nói loại nào hay hơn nhưng đây là tướng chim rất khó t́m , mà nếu ai t́m được nên giữ lại nuôi nhé
  Tŕnh độ c̣n hạn chế có đôi ba ư kiến để góp vui mong anh em chỉ giáo thêm

  *Về việc này th́ quan điểm của tôi là c̣n tùy từng bộ chim mà thôi...chim đầu quả táo chân cao th́ thường đi với lông mỏng th́ mau mỏ...
  tướng chim to dài lưng quy chân thấp mà lông dầy th́ chơi cũng được nhưng lâu lên căng nhưng căng rồi lại chơi được lâu, c̣n bộ tướng như thế mà lông mỏng th́ tuyệt vời tuy nhiên loại này rất hiếm..nếu kiếm được một con th́ không cần suy nghĩ nhiều..cứ chơi vô tư...tuy nhiên việc phân biệt lông như thế nào hay thế nào là lông dầy và thế nào là lông ngắn phù hợp với mỗi bộ dáng th́ lại là chuyện khác.

  *Mỗi người 1 cách thức chọn khác nhau. Đă có nhiều con chim đoạt giải với dáng vẻ và h́nh thức khác nhau. Với cách thức chọn của ḿnh th́ con chim đạt tiêu chuẩn là con chim ngũ đoản (Đầu ngắn, người ngắn, đuôi ngắn, chân ngắn, mỏ ngắn ) Đặt biệt quan trọng với cái mỏ . Hàm phải rộng mỏ dưới phải thật mỏng. Khi líu phải thật đanh thét gây sự chú ư và líu.Hồi líu ngắn khoảng 5 đến 6 tiếng rất có lợi cho khi thi. Khi đạt được tất cả các yếu tố này th́ bạn mới năm trong tay 40% chiến thắng. 30% là do sự chăm sóc của bạn có đạt đến mức tối đa căng cho con chim ko. 20 % Là sự luyện tập của con chim. 10 % c̣n lại là sự may mắn trong thi cử .
  Với nhiều anh em mới chơi, chắc hẳn những ǵ mà mọi người đă phân tích ở trên có phần hơi trừu tượng, ḿnh xin đưa ra tỷ lệ như sau để anh em dễ bề xem xét nhé !
  Mỏ dài : là loại chim có chiều dài mỏ lớn hơn khoảng cách từ gốc mỏ đến gáy.
  Mỏ trung và mỏ ngắn cũng dùng tiêu chuẩn này để so sánh.
  Lưng gù : phần thân cách gốc đuôi khoảng 1/4 chiều dài lưng. Ở đấy nếu lưng có 1 cái ụ nhô lên và cao hơn hẳn phần thân trước đó th́ là lưng gù
  Chân ngắn : thật ra không có chim nào gọi là chim chân ngắn cả, chẳng qua là dáng đứng của chim, với những con chân cao chim thường có xu hướng đứng nghển cổ trên trời, với những em chân được gọi là ngắn thường có xu hướng thân nằm song song với đáy lồng
  Trán rộng : rất khó phân biệt ,
  với chim đầu dẹt khi nh́n trán chúng ta nên nh́n từ trên xuống (là khoảng cách giữa 2 gốc nhọn hoạ mắt của 2 con mắt).
  Với chim đầu tṛn hoạ tṛn nên nh́n thẳng và đó là khoảng cách từ 2 đỉnh cao nhất của hoạ.
  Cả 2 tiêu thức nh́n chung đều để so sánh với chiều dọc của đầu (tính từ gốc mỏ đến gáy chim và chiều rộng của hàm ). Nếu chiều dài là 4/5 th́ có thể coi đó là chim trán rộng được.
  Muốn nh́n lông dày hay mỏng nên nh́n vào lông lưng chứ đừng quan tâm đến lông bụng. Lông lưng mỏng nhưng lông bụng dày là những chú nhanh miệng mà có nội lực khá tốt. Vào mùa thay lông nếu muốn kiểm tra lông dày hoặc mỏng nên nh́n vào phần lông 2 sườn , phần này thường có xu hướng thay xong trước các bộ phần khác nên sẽ dễ phân biệt hơn
  h́nh dáng phải là những con có dáng dài, khi đứng líu đầu với đuôi tạo một đường thẳng chếch 45 độ. Đầu bằng, loại này kè đấu dữ chim hơn mọi loại khác, mắt chim phải căng, con ngươi lồi ra ngoài, vành mắt sắc nét, màu càng trắng sứ càng tốt. Phần lớn những con họa đơn líu đấu tốt hơn họa kép. Cổ vươn cao lên trên khi líu đấu, ức vai nở. Cánh xệ xuống 2 bên dưới, đầu mẩu 2 cánh vút ra sau hơi chếch lên trên. Khấu đuôi to, dài và dày, khi líu đấu đuôi phải vít xuống dưới, càng vuông góc với đáy lồng càng tốt. Về bộ lông th́ những con lông thưa bao giờ cũng có nội lực tốt hơn con lông dày. Đây chỉ là quan điểm của tôi.Phần quan trọng là các bạn nên thực tế là tốt nhất.

  *Tướng chim đấu ko nhất nhất phải quá đẹp, em thấy những con chim như sau là nhất:
  1:đầu tṛn, mắt sếch, cổ vại, ngực vai to, lông cánh ko quá dài, bao đuôi to, chân quỳ.
  2: đầu rắn, cổ thắt, lưng gù, vai xuôi cánh xệ, hậu nở, chân những em này phải to và quỳ, thường là chim x̣e và líu hay bệt, nhưng giọng th́ ko có áp lực bằng em số 1, nhưng nhanh đấu hơn em số 1, và rất nhiều tài
  .đây là cách nh́n sau một thời gian quan sát và học hỏi cùng thực tế đă xem nhiều như vậy, thấy rất hay..nói chung là nhiều bộ nữa nhưng hai bộ này cho là nhất.

  *Xin đưa thêm một con nữa cho anh em cùng nh́n nhận và phân tích:


  *Các bác nói nhiều về vóc dáng, thân, đầu, mỏ, chân... nhưng chọn được như vậy th́ chỉ có cách t́m một em khoen đă thuộc hạng cây đa cây đề. Động vào các em chân dài ấy tiền triệu là cái chắc.Theo kinh nghiệm “gia truyền” của em, một con khoen hay là một con đi ăn lẻ và ăn tít ngọn cây rất cao. Bọn này vừa dữ chim vừa hót hay vừa líu bền, toàn thuộc hàng cao thủ, chứ chim khoen nhốt cả lũ bán ở hàng chim cảnh là bọn đi ăn thấp tịt, loại ấy bẫy dễ như không, vào vườn vải vườn nhăn bẫy một lúc th́ đầy, khó có chim hay lắm, khả năng có được con hay là dưới 1%, nhà em có mấy cái cây cao tít, em đặt bẫy trên cành cây gần trần thượng. Thuần được con nào con ấy đều toàn loại mặt rô khó trị cả, ra sới hót ầm ầm.Tuần trước em mang một con mới ba tháng tuổi lồng, lại đang thay lông mà vẫn quay cầu tít tḥ ḷ xách đi chơi nó đập bẹt dí một cao thủ hai năm ngay tại sân khách, mà lại là hàng đỉnh.

  Tôi có một thắc mắc mong các bạn giải thích giúp! Tôi đă t́m hiểu rất kỹ và có theo dơi các cuộc thi khuyên trước. Khi chọn lựa vài chú khuyên về nuôi phải chọn lựa theo các tiêu chuẩn như trên, th́ chú chim mới có thể nuôi chơi và đi thi được phải không? Một người mới chơi như tôi để chọn lựa là một việc rất khó, nhất là ở trong lồng mộc rất nhiều chim...Tôi có đi xem tham khảo 1 số cuộc thi tôi thấy vài chú khuyên đoạt giải không hề có các tiêu chuẩn như trên vậy mà vẫn đoạt được giải cao. Phải chăng các bạn c̣n dựa vào tiêu chuẩn nào để có thể đánh giá 1 chú khuyên có thể thi và đoạt giải được! Đúng là chơi khuyên khó thật nhất là với những người mới chơi như tôi. Bạn nào nhiều kinh nghiệm có thể giải thích giúp ?

  *Trước hết ḿnh cũng xin khẳng định với bạn rằng, những tiêu chí này chỉ là cái mốc để tham khảo thôi, dĩ nhiên trong cuộc sống chẳng có ǵ là tuyệt đối. Những chú chim được giải chỉ chiếm = 1/20 số chim trên giàn, tiêu chí anh em đưa ra th́ lại nhằm vào số đông. Hơn nữa có chú chim th́ lộ tướng, có chú th́ ẩn tướng, nhiều khi hạ lồng xuống bạn thấy chim thật b́nh thường, Nhưng khi giáp giàn th́ tài năng nó mới được bộc lộ. Ngày xưa ḿnh chọn chim thường thích bắt chim có bóng bộ sáng, nhưng bây giờ th́ tư tưởng đấy đă thay đổi rất nhiều rồi, chim thi đấu được hay không quan trọng nhất là chim có chịu đấu hay không? và có đúng độ hay không? Bạn không thể bắt 1 chú không chịu đấu để đi thi được và bạn cũng không thể đem 1 chú chim chưa đúng độ đi thi phải không? Mỗi người một sở thích và 1 quan điểm chơi khác nhau. Và mỗi người cũng có 1 bộ chim khác nhau. Bộ nào th́ cũng đều có những con hay kiệt xuất ....Về phần tiêu chí đánh giá một chú chim, ḿnh có thêm vài tiêu chí sau cũng khá hay mong anh em góp ư ....
  Thể lực : thể hiện ở sự dẻo dai của chim, hay c̣n gọi là sức bền, tiêu chí này chỉ có thể bộ lộ khi cho chú chim đi dượt theo kiểu chạy đường trường
  Tính cách : chim hay thường có 2 loại ; một loại là chim ganh, một loại là chim bơ .....
  Chim ganh : là chim đấu theo kiểu tàn sát, tức là nó sẽ hót đến khi nào bỏ đ̣n, do thể lực không cho phép hoặc chim bên cạnh không dám líu nữa....
  Chim bơ : là loại chim ít bị áp lực khi lên giàn, loại này thường líu rất mau và dầy, không líu đè và tính chất líu giống chim gọi bầy, loại này sẽ thể hiện được khả năng nếu chim đứng biên ......
  Những khái niệm trên cũng là những tiêu chí chọn chim thi đấu, nhưng nó không thể hiện ở h́nh dáng nhiều, mà thể hiện thông qua cảm quan của người chủ, những đánh giá này chỉ có thể chuẩn xác khi nuôi chim một vài vụ lông !

  Xin cảm ơn bạn đă chia sẻ kinh nghiệm. Nhưng ḿnh thấy có nhiều người đi mua chim đấu đoạt giải lớn, thế mà khi mua về cũng có thi được đâu, vậy vấn đề chính nằm ở con chim phải đấu? Tại sao mua chim đắt lại ko đoạt giải mà những con chim đó đă từng ăn giải vậy vấn đề nẳm ở đâu vậy bạn . Nếu những người ko có điều kiện mua chim đắt phải đi bẫy chim về ko đấu được th́ phải đi mua chim? V́ tôi cũng ko có điều kiện để mua chim đoạt giải… Chỉ giúp tôi cách bẫy chim có thể thi đấu được ở đâu, để tôi có thể đi bẫy?

  *Ḿnh trả lời bạn thế này nhé :
  70% sự thành công của một người nuôi chim và của 1 con chim đó chính là hiểu tính cách của nó; kể cả những anh chơi khuyên lăo làng…Vấn đề là đấu như thế nào, có con đấu nhiều, có con đấu ít, có con chịu được áp lực giàn thi , có con th́ không ...
  Nếu bạn muốn được giải khi đi thi!? Lời khuyên chân t́nh nhất, chính là bạn phải học hỏi thật nhiều, tích lũy vốn kinh nghiệm để chơi được 1 con chim bằng lối chơi của ḿnh. Khi đó bạn mới có thể tiến xa hơn được, bạn mua 1 con chim hay rồi nhờ 1 người khác nuôi hộ vẫn có thể thành công và ăn giải nhưng chơi thế không sướng…Hơn nữa, nhiều khi chim ăn giải v́ nó có một chút yếu tố may mắn nữa và cái duyên của người cầm chim. Nhiều người mua chim hay về và chơi không thành công có nhiều yếu tố, thứ nhất họ chưa thực sự là chủ con chim của ḿnh. Chế độ nuôi của họ với chủ cũ không giống nhau, địa thế chỗ treo chim không giống nhau, môi trường nuôi không giống nhau… V́ thế con chim mới chưa thể thích nghi và quan trọng họ chưa có đủ thời gian để hiểu hết con chim đó. Không phải họ không giỏi chơi chim mà chỉ đơn giản họ chưa đủ thời gian để con chim đó thích nghi với điều kiện mới .vv....  TỪ ĐIỂN CHIM KHUYÊN


  Dượt : h́nh thức cho chim đi giao lưu ở các tụ điểm, để chim nhà có kinh nhiệm hơn , hay hơn , bản lĩnh hơn
  Lộncầu - lộn mèo - tiện cầu : chim nhảy bám nóc và lộn 1 ṿng xuống cầu
  Ngoái : chim bám vào vanh và quay cổ lung tung
  Căng :chim sung, líu nhiều, đấu tốt
  Ủ mưu : hành động dưỡng chim nhà trước kỳ thi nhằm giành giải
  Mắt bống : mắt tṛn to, lồi, đồng tử co bé.
  Lông bó, ốp : chim đang căng lông bó sát vào người,nh́n con chim bé hẳn đi
  Chim b́nh : chim ít nhảy nhót, chủ yếu đứng cầu
  Lông ngỗng : lông dày
  Lưng quy : lưng gù
  Hầu : phần cổ phía trước, dưới mỏ và trên ngực
  Hậu - Tu : phần lông bao quanh đuôi và hậu môn
  Mắt ngan : mắt có tṛng màu trắng
  Kêu kép : có ngắt ở giữa tiếng
  Líu đè : con chim líu, gây áp lực mạnh lên các con ở cạnh
  Lực sâu : sức bền của con chim
  Líu : là 1 hồi dài có trầm bổng, cao thấp, luyến láy.
  Hót chuyện : kêu những tiếng líu ríu, rả rích
  Bệt cầu : đứng im 1 chỗ trên cầu líu
  Líu bù đầu : vừa líu đầu vừa xù lên
  Líu x̣e : khi líu đuôi chim x̣e ra như cái quạt nan
  X̣e cứng : đuôi của con chim lúc nào cũng x̣e ra
  Đ̣n : chân của con chim
  Bóng bộ : dáng dấp của con chim
  Bốt - ủng : có vảy mốc như đi bốt (ủng) chỉ chim già mới có đặc điểm này
  Họa mắt: vành lông màu trắng bao quanh mắt
  Chim chuyền : chim lứa là loai chim non ở ngoài tự nhiên đă tách mẹ và đi theo bầy
  Chim trời : là chim trưởng thành ở ngoài tự nhiên có tuổi đời >= 1 năm
  Chim mộc, chim bổi : là chim mới bẫy về bao gồm chim chuyền và chim trời (vào khoảng từ tháng 2 - 9 th́ có chim chuyền c̣n về sau khi chim chuyền thay lông trưởng thành rồi th́ gọi là trời non )
  Chỉ vàng : là đường lông màu vàng ở giữa bụng chạy dọc theo lườn của con chim..(không phải con nào cũng có)
  Líu cḥe : Khi chim líu có con xổng toàn tiếng chích cḥe
  Khuyên mơ : khuyên có những mầu lạ (đốm trắng,vàng hoặc đen)
  Hoàng khuyên : khuyên có màu vàng hầu như toàn bộ.Hoàng khuyên phân ra 2 loại khác nhau
  1 Hoàng khuyên : chân hồng mỏ hồng mắt hồng
  2 Hoàng khuyên : chân đen mỏ đen và mắt cũng đen luôn
  Cánh tiên : lông ở cánh bị vểnh lên
  Xuống lông : chim đang thay lông
  Chim tởi : không thở, kông đứng cầu, không hót,nằm ở đáy lồng
  Chậm mỏ : là những con chim lâu líu, líu ít
  Mau mỏ : là những con chim nhanh líu, siêng líu
  Chim thuộc : là những chú chim nuôi lâu năm,có tuổi lồng,thuần người.
  Họa đơn : là ṿng trắng mỏng ở mắt
  Họa kép : ṿng trắng ở mắt dày bống lên
  Khuyên dị : là những chú khuyên có h́nh thù kỳ lạ..vv...


  PH̉NG BỆNH VÀ CHỮA BỆNH


  Triệu chứng và chữa trị

  1. Bênh kư sinh trùng :
  Chim bị giun sán sống kư sinh ở đường ruột. Chim kém ăn,ốm, khát nước, xù lông, xệ cánh, đi phân lỏng có mùi hôi không màu. Cách chữa :
  - 1- 2 mg Pipérazine hoặc 2mg bột trái cau già ( cau ăn trầu );
  - 15ml nước pha đường 25% ;
  Cho chim uống liên tục trong 2 ngày ( liều trên dùng trong 1 ngày )
  2.Bệnh tiêu chảy do E.coli :
  Do chim đề kháng kém, dư đạm, béo, tiêu hóa không hết tạo cho chủng E.coli gây bệnh tiêu chảy, phân thay đổi màu. Cách chữa :
  - 1 – 2 mg Ampicilin;
  - 15ml nước pha đường 25%;
  Cho chim uống liên tục trong 3 ngày .
  3.Bệnh tụ huyết trùng ( vi khuẩn ):
  Chim cứ rũ, lim rim, khó thở, chân co rút, đi phân chảy có nhớt và màu xanh. Cách chữa :
  - 1 – 2 mg Streptomycine hay Kanamycine hoặc Teramycine;
  - 15ml nước pha đường 25%;
  Cho chim uống liên tục trong 4 ngày .
  4.Bệnh do vi rút :
  Chim bệnh thường rút cổ, ngủ gục, bỏ ăn, khó thở, sút cân nhanh, run rẩy, đi phân lỏng, trắng, dính xung quanh hậu môn. Cách chữa :
  - Chủng ngừa bằng vaccin;
  - Điều trị bằng vitamin hoặc mật ong pha loăng dùng cho tới khi chim hết bệnh.
  5. Bệnh do bị “ Sốc “ :
  Chim phản ứng với bất kỳ lư do nào bằng việc đi phân lỏng, nhưng sức khỏe trông như b́nh thường. Điều trị bằng cách đưa chim trở lại tinh thần ổn định và bồi dưỡng cho chim sẽ hết bệnh mà không phải dùng thuốc, như dùng thêm sữa, đường, mật ong

  Ghi nhớ

  - Việc sử dụng thuốc khánh sinh đều cẩn trọng về liều lượng và theo dơi kỹ lưỡng, tránh bị phạm thuốc hay quá liều.
  - Khi cho chim uống thuốc để ư chim có uống không, nếu không chim sẽ chết khát.
  - Vài lần khuấy thuốc bị lắng đọng ở đáy cóng.
  - Nếu cho chim uống hết thuốc th́ cho thêm nước tuyệt đối không để thiếu nước.
  - Cho chim ăn b́nh thường, không cho ăn trái cây xanh, chua hoặc giảm chất đạm, béo như bột có nhiều trứng để chim sớm b́nh phục.
  - Tách chim bệnh nuôi riêng ra nếu ở lồng tập thể để tránh lây lan qua chim khỏe mạnh.
  - Làm vệ sinh lồng và khu vực nuôi chim.
  - Cho các chim khỏe mạnh c̣n lại uống liều thuốc pḥng ngừa

  Trước khi mua chim khuyên, nên khám sức khỏe chim bằng cách nh́n sắc thái biểu hiện sự khỏe mạnh linh hoạt. Điều quan trọng nh́n phân chim hoặc vạch bụng chim xem , nếu chim bệnh bụng bị sưng đỏ, ruột sưng nổi lên thấy rơ, chim ốm lườn bén ngọt, phân trắng dính hậu môn .
  Khi đă biết cách phân biệt chim khỏe, chim bệnh, biết cách định bệnh và điều trị th́ việc chữa bệnh không c̣n khó khăn và đáng lo ngại nữa .
  Chừng đó, khi ta có con chim khuyên quư hay lỡ mua con chim khuyên hay cực kỳ bị bệnh, tốt nhất nên chữa trị càng sớm càng tốt, không nên bán đi vô t́nh làm lây lan bệnh hay kéo dài làm tồi tệ thêm sức khỏe dẫn tới chim bị chết oan uổng. Hơn nữa ta cứu được một con chim quư hết bệnh, chim mạnh khỏe trở lại líu lo cho ta thưởng thức, th́ Niềm vui đó c̣n ǵ sung sướng hơn !
  MỘT SỐ THẮC MẮC VỀ CHIM KHUYÊN  1.Bỏ ăn cám - xù lông lên ko kêu được - chỉ ăn chuối ?
  Hỏi
  Ḿnh hiện tại đang có 2 chú bị bệnh 1 chú th́ tự nhiên bỏ ăn cám ( nguyên nhân ko phải do cám)xù lông lên ko kêu đc luôn chỉ ăn chuối và chấu thôi gần cả 10 ngày nay rồi chán quá ( nó là con cưng nhất nhà) c̣n chú thứ 2 th́ kêu như chim gọng con gà khàn luôn cả tiếng líu
  rất mong đc các bác chỉ giáo cho chút kinh nghiệm để chữa trị kịp thời
  ḿnh nuôi cũng lâu rồi giờ mới gặp bệnh quái ác này
  Trả lời
  1.Thời tiết nóng quá mà.Người mùa này c̣n đi nhiều nữa là.Vẫn ăn được hoa quả là tốt rồi.Bác trộn cám vào chuối đi,đừng để chim ăn chuối không cũng không tốt.Bác giă 1 ít vitamin cho vào cóng nước cho chim uống để tăng đề kháng nhưng giă ít thôi nhé .Cứ tẩm bổ cả sâu cho nó vậy.C̣n bênh th́ em chịu,không biết được đấy là bệnh ǵ.Nhưng ốm th́ phải tẩm bổ thôi.Hi vọng không phải H5N1

  2.Chú thứ nhất có thể do ăn cám quá nóng , dẫn đến t́nh trạng uống nhiều nước , bỏ cám , Chú thứ 2 bị bệnh mất tiếng , bệnh này với khuyên là bệnh nan y , không có thuốc chữa và cũng không chữa được , xin chia buồn với bác .
  Cách chữa cho chú thứ nhất là cho nó ăn cám khác , có thể trộn các loại hoa quả ngọt vào cám cho chim ăn tạm , sau 1 thời gian chờ chim phục hồi ....
  Thông báo với anh em là thời tiết quá nóng này rất dễ gây mất tiếng ở chim khuyên ( đă có 2 người bạn của ḿnh có chim bị bệnh này trong thời gian đợt nóng ) v́ thế anh em nên điều hoa quả cẩn thận và để chim chỗ mát nhé ....

  2.Khuyên thay lông chậm - hạ tỉ lệ sâu khô và tăng tỉ lệ châu chấu. có đúng không ?
  Hỏi
  Khi chim Vành khuyên đang thay lông nên hạ tỉ lệ sâu khô và tăng tỉ lệ châu chấu tươi. các sư huynh thấy có đúng không? nếu thương th́ cho em thêm một ít kinh nghiệm trong chuyện này với( chim nhà em thay lông chậm quá, hơn 2 tháng rồi)
  Trả lời
  1.Chim Khuyên là loài thay lông chậm nên cũng đừng bắt ép chim ăn những thức ăn ko quen gây nên ị chảy (Nguy cơ chết là 80%) vẩn cho ăn b́nh thường và đừng nên cho ăn chuối quá chín (Chuối Tiêu Hơi Chín) chịu khó tắm cho em nó 2 ngày/ 1 lần là Ok. Đêm qua vừa có 1 em đă từ trần (ị Chảy) hix hix may là vẫn con 3 em

  2.Chim thay lông cần để chim yên tĩnh, có thể cho ăn hoa quả, không nên cho ăn mồi có tính chất nóng như sâu khô... v́ có thể sẽ gây hóc lông hay xoăn lông... bạn chỉ cần chịu khó tắm cho khuyên 2 ngày một lần và ăn tăng thêm phần hoa quả + mồi tươi rùi chùm áo lồng lại.... vậy thui..

  3.Về lư thuyết : thời kỳ thay lông là thời kỳ ốm yếu của chim, là một loại bệnh sinh lư không thể khác được ! Về lư thuyết thời kỳ này cần lưu ư một số vẫn đề như sau :
  a/ Thức ăn : phải tẩm bổ cho chim để có đủ thể lực: cho ăn nhiều chất bổ dưỡng: sâu tươi, châu chấu...
  b/ Trùm kín lồng chim , nhưng chưa đủ phải treo lồng vào chỗ yên tĩnh tránh mọi tác nhân làm kinh động đến chim, chú ư ko gian phải thoáng , không tối tăm, u ám...
  c/Bổ sung vitamin , thuốc bổ để tăng cường sức đề kháng : cho uống B1, giă nhỏ chộn vào thức ăn, hoặc cho vào nước uống
  d/ Vệ sinh lồng : nhiều người chơi bỏ qua vấn đề này (sợ làm ồn chim mà) thực tế phải vệ sinh kỹ hơn bthường là đằng khác v́ chim đang yếu nên rất rễ mắc các bệnh truyền nhiễm, mà mất vsinh lại là nguyên nhân chính ! Chú ư làm sạch sẽ nhưng phải nhanh tay vào nhé !

  3.Khuyên nâu khác với khuyên xanh như thế nào?
  Hỏi
  Sáng nay em đi hà đông chơi. gặp 1 em khuyên thấy ở sườn chim có màu nâu đỏ em tưởng chim bị chảy máu nhưng hỏi ra người bán chim mới bảo là khuyên nâu. em thấy ít bác nuôi khuyên nâu không biết khuyên nâu khác với khuyên xanh ḿnh ntn nhỉ?
  Trả lời
  1.Về cơ bản th́ hai loại này y chang nhau có khác chút xíu về dáng vóc thường khuyên nâu th́ có thân h́nh hơi to hơn các loại khuyên khác đặc biết về giọng của khuyên nâu nghe rất lạ (tu tu tu ) .Đă có người nuôi khuyên nâu líu rùi đó bạn ah!

  2.Lúc đầu mới chơi ḿnh cũng đă tậu 2 em khuyên nâu về nhưng ḿnh thấy thế này thứ nhất khuyên nâu chỉ được cái hót chuyện hay chứ c̣n líu th́ phải kiên tŕ nuôi lâu th́ mới nghe được giọng nó líu khuyên nâu th́ dáng hơi thô rất khó nuôi nhưng đă có kinh nghiệm nuôi khuyên nâu rùi th́ không sợ có khi c̣n được nghe líu ư chứ

  3.Muốn bẫy được khuyên nâu phải dùng chim mồi là khuyên nâu.Theo ḿnh nên nuôi con khuyên nâu đậm c̣n nâu nhạt không nên nuôi.ḿnh không chắc nhưng cảm giác khuyên nâu nhạt là chim mái.Khuyên nâu cũng không có nhiều nên chắc 1 mùa bạn chỉ bẫy đc vài em thôi thường vào tầm tháng 10 mới thấy xuất hiện

  4.Khuyên đang mạnh khỏe ! tự dưng lăn đùng ra chết ?
  Hỏi
  Các bác cho em hỏi tại sao? tại sao? con chim của em đang mạnh khỏe !( chim mộc đă vào cám được 2 tuần ) lại tự dưng lăn đùng ra chết
  Qua khám nghiệm tử thi cho kết quả:
  a/ con khuyên bị gầy đi rất nhiều ..( em vẫn cho ăn ,uống đầy đủ ,1 ngày tăm 1 lần ,mồi tươi vẫn c̣n )
  b/ biểu hiện trươc khi chết !( há miệng , thở dốc ,lông xù , mắt nhắm )
  Các bác có kinh nghiệm góp ư cho em làm sao để tránh chim bị như vậy ? và cách chăm sóc chim vào thời điểm "nắng sôi , nóng bỏng " này đươc ko ?hiện tại e đang c̣n 4 khuyên nữa .2 mộc t́nh h́nh cũng chẳng khả quan cho lắm !2 thuần th́ b́nh thường !
  Trả lời
  1.Chim bị gầy đi chứng tỏ là ăn ít hoặc có thể không ăn được! Trời nóng cộng với việc đâm lồng càng làm cho chim mất nhiều năng lượng! Do đó nó suy kiệt mà chết thôi! Bạn nên nhốt chung chim mộc vào một chuồng và cho ăn nhiều thức ăn loại mềm! Có thể pha một chút nước vào cám trước khi cho ăn! Nóng như vậy nên cho ăn thêm nhiều hoa quả và sâu tươi! Chúc thành công!

  2.Chim mộc lên nhốt tập chung vào một lồng,tăng cường hoa quả,cho nó ăn,và cho khay nước vào trong lồng,cho chim tắm,và điều quan trọng nữa là bạn che phủ áo lồng hoặc tấm vải quanh lồng chim chỉ để hở phần cửa lồng,như thế giữ cho chim đỡ sợ,ít nhẩy,chim không bị mất nhiệt ,và năng lượng,có như vây chim mới chịu dccái nóng như vậy,chúc bạn thành công và có chú chim khỏe mạnh.


  5.Tật chim lộn cầu ?
  Hỏi
  Các Bác ơi,có bác nào sửa được tật lộn lồng ,lộn cầu, tiện cầu?.Em xin chân thành cảm ơn
  Trả lời
  -Có một số phương pháp nhằm sửa tật lộn cầu ,tiện cầu như: lắp đĩa lên đỉnh lồng ,căng dây ngang qua cầu đậu ,lắp cầu phụ ,nuôi vào lồng hẹp ,tháo bỏ cầu chính chỉ để cầu rế ..vv.. nhưng tỷ lệ thành công là rất thấp !

  6.Thay lông - yếu và xù lông - chỉ ăn lúc này là chuối và sâu tươi ?
  Hỏi
  Các bác giúp em với! con khuyên cái nhà em h́nh như đang thay lông hay sao ấy, nhưng hơn một tuần nay thấy nó yếu và xù lông ghê quá. Thứ duy nhất mà nó chịu ăn lúc này là chuối và sâu tươi, em đă phải mua thêm cho nó một hộp sữa dành cho người ốm (nó có uống sữa), nhưng t́nh h́nh có vẻ càng ngày càng tệ hơn. Nh́n vào hiện tượng các bác có thể cho em biết con chim nhà em nó bị ǵ được không?, bác nào có cách nào hay giúp em ?
  Trả lời
  -Chim của bạn bi mắc chứng bệnh bỏ ăn . Nguyên nhân có nhiều nhưng ḿnh từng được chứng kiến th́ có 2 nguyên nhân sau :
  1)Chim bị ốm , có thể do thay đổi thời tiết , do cảm lạnh , do dầm mưa nhiều hay phơi nắng quá đà
  2)Thay cám đột ngột khiến chim bỏ ăn rồi cuối cùng là lăn quay ra chết .
  Bạn thử xem có phải 1 trong các lư do trên không . Bệnh này chỉ có thể pḥng chứ gần như rất khó để chữa . Có cách này ḿnh xin góp ư nhưng xác suất thành công th́ chỉ được 50% thôi.
  Bạn treo chú chim của bạn vào nơi thật sự yên tĩnh , nhốt chung nó với 1 bé hoàn toàn khỏe mạnh . Tăng lượng đường trong cám nhằm kích thích chim ăn nhiều . Để chuối 1 lượng vừa đủ thôi , khoảng 1 đầu ngón tay 1 chú . Nếu bạn thay cám th́ chuyển ngay về chế độ cám cũ .Bạn có thể cho chim uống nước đường cũng được tuyệt đối đừng cho sữa . Chim là loài ruột thẳng mà sữa là một trong những chất khó tiêu hóa ông trời c̣n không cho chim non được uống sữa cơ mà....Lồng phải treo ở vị trí thoáng mát không bị gió và nắng mưa. Cho chim đi ngủ đúng giờ (6h tối ) Nếu nó sông lâu hơn nửa tháng th́ khả năng khỏi là rất cao .... Tuyệt đối không cho chim tắm hoặc ép chim tắm v́ sức khỏe nó không tốt , bỏ hoàn toàn phơi nắng ...Hi vọng chú chim của bạn sẽ chóng khỏi.

  7.Khuyên chỉ thay được mấy cái lông ?
  Hỏi
  T́nh h́nh là chú khuyên của em chỉ thay được mấy cái lông rồi lại thôi các bác ạ, có bác nào trên diễn đàn gặp phải t́nh trạng này chỉ giúp em với
  Trả lời
  1.Chắc chú nhóc của bạn là mộc chứ ǵ. 1 là ăn thiếu chất,2 là bay nhẩy nhiều nên rụng ko kịp mọc

  8.Khuyên bị ị nước ?
  Hỏi
  Tôi mới tập chơi khoen mới tầm được 3 em , cũng đă dạn người. nhưng khi về đến nay khoảng 1 tuần mà nó vẩn đi ỉa nước ,tôi cho ăn thúc ăn tôi tự làm .(đă học cách làm thức ăn trên diển đàn )Ai biết cách cho chim đừng ỉa nước nữa xin giúp tôi với!

  Trả lời
  1.Vậy bạn xem lại cách làm thức ăn của bạn lại thử đi v́ thức ăn có vấn đền nên chim đi nước, với lại chim bổi mua về nhiều con c̣n yếu bạn nuôi thử thêm mấy ngày nữa xem sao.Chúc bạn có chú khoen tốt

  2.Làm cám khuyên khâu quyết định quan trọng nhất là sấy cám theo ḿnh chim mới bắt về bạn không nên cho ăn cám có nhiều chất dinh dưỡng quá, chim sẽ không thích nghi được đâu, ḿnh bắt chim về ban đầu toàn cho ăn cám rẻ tiền + hoa quả+ sâu một thời gian sau ḿnh mới trộn cám ngon vào cho chim ăn ban đầu th́ trộn ít một sau th́ tăng dần lên. Bạn đừng nghĩ là cứ cho chim ăn thức ăn ngon đă tốt bạn ạ, khuyên đỏng đảnh lắm! cái quan trong nhất bạn nên kiên tŕ theo dơi xem loại cám nào và chế độ ăn nào phù hợp với chim của ḿnh, hiện tại ḿnh có nuôi 6 em khuyên nhưng có đến 3 loại cám khác nhau mỗi loại một công thức riêng phù hợp với từng em một tuy vất vả nhưng rất vui bạn ạ

  3.Ḿnh cũng có chú chim t́nh trạng hót líu như thường, khỏe khoắn, nhưng đi ỉa toét đít, và ko chịu ăn cám mà chỉ ăn mồi tươi.
  Sau đó chữa thử 5 ngày th́ khỏi hẳn luôn, bạn thử áp dụng như sau xem có đỡ ko nhé:
  Cho uống nước thả 1,2 lá trà vào đó,Ăn kèm chuối ương ương chưa chín hẳn nhé.Bỏ hẳn ko cho ăn sâu trong những ngày này,sau khoảng 3 ngày con chim chịu ăn cám hơn và phân đóng khuôn.
  Tiếp tục áp dụng thêm 2-3 ngày như vậy nữa đảm bảo chim sẽ ăn cám đều hơn, sau đó mới cho ăn sâu nhưng dần dần ít 1 thôi.
  Chúc bạn sớm chữa khỏi t́nh trạng đó của chim.

  9.Khuyên bị toét mắt ?
  Hỏi
  Khuyên bị toét mắt các anh giúp em với ?
  Trả lời
  1.Bạn lấy thuốc nhỏ mắt dùng cho trẻ em nhỏ ngày 2 lần sáng tối. Nhỏ trong 3 này liên tục là khỏi thôi. Hoá ra dịch đau mắt không chỉ có người mà chim cũng bị. Chúc chú chim mau b́nh phục

  10.Khuyên cứ tự vặt lông cánh ?
  Hỏi
  Tôi có một chú K bốn tuổi lồng rồi, mọi năm thay lông là xong riêng năm nay th́ xong lông rồi nhưng cứ tự vặt lông cánh, thỉnh thoảng lại thấy vặt mấy cái cả hai bên. Xin hỏi các bác đấy là bệnh ǵ đấy ạ?

  Trả lời

  1.Chú chim bị nóng trong : bác cho ăn sâu dẫn đến bị nóng, lông bị sâu nên mọc ra khiến cho chú chim bị ngứa dẫn đến t́nh trạng chú chim phải tự xử . cách khắc phục chỉ c̣n cách giảm cho ăn sâu , cho ăn dế cắt nhỏ(mùa cào cào th́ cho ăn cào cào) ăn nhiều hoa quả có tính hàn


  2.Chú chim bị nấm hoặc bị virut, vi khuẩn tấn công : bác chịu khó thường xuyên cho tắm nước muối pha loăng một thời gian xem thế nào. nếu vẫn có t́nh trạng trên phải bắt ra xem xét kĩ chỗ đó nếu có hiện tượng da chỗ đó có dấu hiệu bị nấm ..v..v.. th́ phải bôi thuốc đặc trị.


  3.Chú chim bị chấn thương vùng đầu cánh , đang lên da non + đang mọc lông gây ngứa ngáy khó chịu , nhột nên cũng tự xử

  4.Ngoài những cái này th́ cũng rất khó đoán .... cách khắc phục bác nên tắm cho chim bằng nước muối pha loăng cho sạch, sau khi chim khô lông th́ bắt ra bôi thuốc mỡ trị nấm ( loại bôi tay chân dành cho người đó, em không nhớ tên) , thuốc này Bác bôi vào da cánh của chú chim , . Những việc này nên làm khi những lông cánh bị chim vặt đang mọc trở lại. sau khi bôi thuốc mỡ xong th́ bác lấy loại ớt thóc thật cay giă nhỏ nhuyễn , chắt lấy dung dịch cay bôi lên phần lông cánh đang mọc ra. Như vậy sẽ hạn chế và khắc phục được t́nh trạng tự nhổ lông của chim

  5.Cách này em áp dụng rồi nhé ... 2-3 lần chạm mỏ rỉa lông định nhổ chỗ đó bị cay lần sau không thấy chạm tới đó nữa . Chế độ ăn uống ổn định , mát mẻ kiến 1 tháng sau chú chim bỏ luôn tật tự nhổ Bác à

  11.Khuyên tự ăn phân ?
  Hỏi
  T́nh h́nh là chim khuyên nhà em đă nuôi được 1 năm rùi, nhưng dạo này em phát hiện nó ko thích ăn cám mà lại ăn chất thải của nó, bác nào bít cách chữa trị cứu em với..
  Trả lời
  1.Chú khuyên t́nh trạng có vẻ yếu , lông xù , chân đứng hơi lẩy bẩy ,mắt lim rim . Bạn nên cho ngay vào lồng bánh đậu xanh , bạn nên trộn một ít cám với bánh đậu xanh tỉ lệ là 3/7 để chú chim ăn cám nếu để lâu quá rất khó chữa . Bạn nên xem lại cám chim có thể cám làm chưa tốt và đúng kỹ thuật cho nên dẫn tới t́nh trạng này .

  Các chủ đề mới nhất cùng loại:

  Last edited by phodoxua; 11-30-2012 at 10:10 PM.

 2. Các thành viên đă cảm ơn truongks cho bài viết này

  duc_terry (11-30-2012)

 3. #2
  Tham gia ngày
  Oct 2012
  Họ Và Tên
  Phạm Đức
  Giới Tính
  Nam
  Số Điện Thoại
  0906236239
  Địa Chỉ
  Hải Pḥng
  Bài viết
  2,137
  Cảm ơn
  540
  Được cảm ơn 395 lần/ 316 bài viết
  rất đầy đủ và chi tiết
  CHOGA.VN
  Chợ Ga-Chợ Của Người Hải Pḥng

 4. #3
  Tham gia ngày
  Nov 2012
  Họ Và Tên
  nguyenvantruong
  Giới Tính
  Nam
  Số Điện Thoại
  0123456789
  Địa Chỉ
  hải dương
  Bài viết
  362
  Cảm ơn
  44
  Được cảm ơn 119 lần/ 96 bài viết
  em sưu tầm thôi

 5. #4
  Tham gia ngày
  Oct 2012
  Họ Và Tên
  Phạm Đức
  Giới Tính
  Nam
  Số Điện Thoại
  0906236239
  Địa Chỉ
  Hải Pḥng
  Bài viết
  2,137
  Cảm ơn
  540
  Được cảm ơn 395 lần/ 316 bài viết
  kiếm mấy clip hoàng kèm vào cho đẹp.kkkk
  CHOGA.VN
  Chợ Ga-Chợ Của Người Hải Pḥng

Similar Threads

 1. các vấn đề cơ bản về nuôi chích cḥe lửa
  By truongks in forum Các Vấn Đề Về Chim Cảnh
  Trả lời: 0
  Last Post: 11-30-2012, 09:54 AM
 2. Encyclopedia of Birds - Bách Khoa Toàn Thư về loài chim
  By duc_terry in forum Các Vấn Đề Về Chim Cảnh
  Trả lời: 0
  Last Post: 11-19-2012, 10:21 AM
 3. B́nh đồng pháp, quà biếu của toàn quyền Đông Dương cho vua Thành Thái
  By phodoxua in forum Thông Tin, Kiến Thức Nghề Chơi Cổ Vật
  Trả lời: 0
  Last Post: 11-15-2012, 12:24 AM
 4. pḥng và điều trị khuyên đi ia mùa ẩm (nokia71)
  By phodoxua in forum Sức Khỏe, Dinh Dưỡng Cho Chim Cảnh
  Trả lời: 12
  Last Post: 11-14-2012, 03:09 PM
 5. Các Vấn Đề Cơ Bản Về Chào Mào Mồi
  By phodoxua in forum Các Vấn Đề Về Chim Cảnh
  Trả lời: 0
  Last Post: 09-18-2012, 01:44 PM