Results 1 to 2 of 2
 1. #1
  Tham gia ngày
  Oct 2012
  Họ Và Tên
  Phạm Đức
  Giới Tính
  Nam
  Số Điện Thoại
  0906236239
  Địa Chỉ
  Hải Pḥng
  Bài viết
  2,137
  Cảm ơn
  540
  Được cảm ơn 395 lần/ 316 bài viết

  Bí quyết chọn gà chọi hay

  Gà chọi nuôi không phải để lấy thịt mà để đá (chọi). V́ vậy việc nuôi thành công một con gà chọi tốt là một việc rất khó. Các hướng dẫn sau sẽ giúp bạn có được một chú gà chọi tốt. CÁCH TUYỂN GIỐNG GÀ CHỌI
  Chọn giống bố mẹ:
  Con bố: Khỏe, có tông giống, giống gà hay có nhiều đ̣n độc, sức chịu đ̣n dẻo dai, dáng đẹp được ḿnh giọt mưa là tốt nhất v́ hầu hết những con gà hay thường tài năng, phát tiết ra bên ngoài, ngoại trừ những trường hợp ẩn tướng như tướng ngủ như gà chết hoặc đêm nằm toàn bộ lông dựng đứng như lông nhím gọi là nhím kê. Quản gà (chân gà) thật thanh nhỏ, hàng vẩy hậu chân quá cựa, vảy đi và vảy kiếm rơ ràng mạch lạc.
  Gà mẹ: Khác ḍng và cũng có những ưu điểm như: Ḿnh thon nhỏ (để ấp trứng không bị vỡ, v́ một số gà mái chọi to thường ấp vụng làm vỡ trứng) ngoài ra c̣n phải tông giống của những ḍng gà tốt.
  Sau khi chọn giống bố mẹ đạt những phẩm cách trên đàn con ra đời thường mang đủ những ưu điểm của cả bố và mẹ như trên mới đạt yêu cầu.
  + Cách chăm sóc:
  Từ khi mới nở đến 0,5kg ta vẫn có thể cho gà ăn thức ăn công nghiệp 30%.
  Gà trưởng thành: Khi gà được 1,8 – 2kg ta bắt đầu chọn những con gà tốt có những ưu điểm sau:
  Quản ngắn, đùi dài, mặt nhanh nhẹn, không nặng nề, mắt sáng. Thường những màu gà nên chơi là: Đen tuyền (gà ô), đen đỏ hoặc đen vàng (gà ô tía), gà xám đất, gà tía mật, gà tía mơ, gà nhạn v.v… Từ 1,8 – 2kg ta chỉ cho gà ăn lúa ngâm v́ lúa ngâm sau khi nảy mầm đă bớt chất dinh dưỡng làm cho gà ăn no nhưng ít mỡ, v́ gà chiến cốt làm sao chắc khỏe nhưng nhẹ cân để vận động nhanh nhẹn. Thức ăn đạm thường là: Lươn, thịt ḅ, gân ḅ v.v…
  Lưu ư: - Không nên cho ăn thức ăn như ếch, nhái v́ nhiều đạm và khi ra trường đấu gà bở hơi kém bền. Đây là thói quen sai lầm của một số người không chuyên.
  Một số màu lông và chân gà không nên chơi: Gà nhạn (lông trắng) chân ch́, dù tài cách mấy cũng không nên nuôi và đem ra trường đấu.
  Gà xám chân trắng: Cũng là lỗi, chân gà này đa số thường kém tài.
  Gà cú ra trường đấu thường cũng không gặp may, có khi nh́n tưởng thắng mười mươi nhưng rốt cục lại thất bại.
  Chọn giống gà chọi
  Chọn giống là cực kỳ quan trọng, gà cũng giống như các loài động vật khác, tuy cùng loài nhưng sau lại có con chọi hay, có con lại chọi dỡ bởi v́ phần lớn là do duy truyền. Bởi vậy các cụ ngày xưa khi có được một chú gà chọi hay th́ để lại làm giống. Nếu bạn thật sự muốn t́m gà chọi tốt th́ bạn phải nuôi chúng từ quả trứng. Có nghĩa là bạn phải t́m mua được một chú gà bố chọi thật hay sau đó mang về làm giống. Và việc chọn gà mái mẹ cũng rất quan trọng, cũng nên chọn gà mái cùng bầy với các chú gà trống chọi tốt. Sau khi được giống gà tốt th́ bạn bắt đầu gây giống.
  Trong một bầy th́ cũng gà xấu và gà tốt bạn phải sàn lọc tiếp bằng cách nuôi riêng chúng sau đó cho chúng chọi với nhau và tuyển chọn những con chọi giỏi.
  Cách gây giống gà cũng rất quan trọng nếu bạn không biết sẽ làm giống gà tốt thành xấu. Việc dùng gà mái và trống cùng bầy (cùng bố mẹ) cho chúng giao phối (đạp mái) th́ đàn gà con sau này sẽ càng yếu, kém chất lượng do hiện tượng cận huyết. V́ vậy tuyệt đối không được dùng gà cùng bầy đàng (cùng bố mẹ)phối giống.
  Luyện tập cho gà chọi - Nhất khỏe nh́ tài
  Gà cũng giống như người có vơ, nếu không luyện tập th́ làm sao có sức để ra đ̣n. V́ vậy không nên nuôi gà trong lồng, trong bội quá lâu, việc này giống như nhốt tù chúng làm cho cơ bắp chúng sẽ không dẻo dai, khỏe mạnh, nên khi chọi với gà khác sẽ mau đuối sức và không nhanh nhẹn.
  Vài ba ngày phải cho gà chọi một lần để tập luyện cho chúng sức bền cũng như làm quen với việc chọi gà làm cho chúng sung lên khi gặp "đối thủ" của ḿnh. Giống như đội tuyển bóng đá vậy thôi nếu bạn không chơi giao hữu mà tối ngày chỉ biết tập và tập th́ sẽ chơi không hay được.
  Kỹ thuật chọn và nuôi gà chọi - gà đá đ̣n
  Một vài bài tập được nhiều người chơi gà chọi áp dụng là đeo ch́ vào chân gà, ch́ được dát mỏng được bọc vải mềm sau đó quấn vào chân gà. Cái này cũng giống như các vận động viên mang bao cát vào bắp chân khi luyện tập.
  Các giống gà
  Mỗi địa phương đều có giống gà ṇi nổi tiếng. Miền Bắc có gà Đồ Sơn (Hải Pḥng), Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ (Hà Nội). Miền Nam có gà Châu Thành (Bến Tre), Cao Lănh (Đồng Tháp), Châu Đốc (An Giang), Bà Điểm... Tuy nhiên ở miền Nam chủ yếu đá gà cựa. Đá gà cựa là một h́nh thức sát phạt, người ta thường mua cựa sắt tra vào chân gà hoặc chuốt cựa gà thật bén. Chơi gà cựa thiên về ăn thua, không chiêm ngưỡng được tài nghệ của gà. Ở miền Trung chơi đá gà đ̣n, thế và chỉ đá gà ṇi (không đá gà kiến, gà pha, ga ri...).
  Miền Trung có nhiều ḷ gà tên tuổi: Khánh Ḥa có gà Phan Rang; Phú Yên có gà Vạn Giă, G̣ Dúi; Quảng Ngăi có gà Sông Vệ, Sa Huỳnh; đặc biệt ở B́nh Định nổi tiếng gà đ̣n, thế. Nếu đá gà liên tỉnh, các nơi gặp gà B́nh Định phải kiêng dè, thận trọng.
  B́nh Định có nhiều ḷ gà nổi danh: Hoài Nhơn có gà Hoài Châu, Kim Giao (Hoài Hải); Hoài Ân có gà
  mộcautolinker.com autolinking image Bài (Ân Phong); Phù Cát có gà Cát Chánh; Tuy Phước có gà G̣ Bồi; Quy Nhơn có gà Phú Tài; đặc biệt Tây Sơn có gà Bắc sông kônautolinker.com autolinking image (ḍng gà Nguyễn Lữ lưu truyền).
  Cách chọn gà
  Gà đá quan trọng nhất là tông mái. Gà mái ṇi, chủ không bao giờ bán mà chỉ tặng, biếu cho người rất thân để giữ giống, giữ tông "chó giống cha, gà gống mẹ" là vậy. Những con gà tài chịu đ̣n giỏi, sức bền, có nhiều thế độc là do gà mẹ di truyền. Gà ṇi cha cũng quan trọng, gà cha cũng phải tài, ăn nhiều độ, chưa thua th́ mới sinh ra được gà tài, gà hay. Thường một đám gà con khi tuyển chọn cũng chỉ được một vài con gà tài.
  Chọn gà tài trước tiên là xem h́nh dáng, tướng mạo, xét kỹ 5 bộ phận trên ḿnh gà, gọi là ngũ thường.
  * Mỏ to thẳng, miệng rộng, đầu mồng dâu, mắt chữ điền.
  * Cổ to, dài, thẳng.
  * Lưng rộng, cánh dài.
  * Đùi to, phần đùi dài hơn phần cán.
  * Chân thanh, ngón thắt, vảy mỏng - khô. Tuy nhiên, như ông bà xưa thường nói "dị kỳ tướng tất hữu kỳ tài", cũng có trường hợp gà có dị tật nhưng có tài.
  Về chọn màu lông, trong các loại màu ô, xám, tía, nhạn, cải, ó... thông thường có 3 màu lông phổ biến: ô, tía, xám. Gà màu ô phải là ô ướt hoặc ô toàn sắc; gà tía phải là tía mật ngă màu đen; gà xám phải là xám khô, v́ vậy dân gian mới có câu rằng: "Nhứt điều ô, nh́ xám khô, ba ô ướt".
  Nếu như chọn gà xám, không nên chọn gà chân trắng, v́ gà xám chân trắng sức không bền, dễ thua, ngược lại gà tía chân trắng th́ hay, bén đ̣n nên có những câu:
  Gà ô chân trắng mẹ mắng cũng mua.
  Gà trắng chân ch́ mua chi giống ấy. Nếu chọn được tía ngũ sắc (năm màu lông) chân trắng, th́ khó có gà nào địch nổi, trừ thần kê. Chỉ giống gà ô mới có thần kê, vậy mới có câu:
  Gà ô chân trắng mỏ ngà, đá đâu thắng đấy gọi là thần kê. Ngoài ra con gà nào gáy 7 tiếng trở lên nhưng gáy giật từng tiếng, đó cũng là thần kê. Người ta nói: "Gà sợ nhau tiếng gáy" là do đó mà ra.
  Chọn vảy gà hay, gà tài rất quan trọng. Đ̣n, thế đá của gà hay, gà tài thường thể hiện trên vảy ở hai chân. Có hằng trăm loại vảy tốt khác nhau, nhưng tiêu biểu là các loại vảy: tứ trụ, liên chu, liên giáp nội, đại giáp, tam tài, trường thành, huỳnh kiều, xuyên thành giáp, chân lông vảy loạn, án thiên đệ nhất, án địa (địa phủ), giao long (hai hàng trơn), lục đinh (3 cựa mỗi chân), nếu lục đinh co 2 cua rung rinh gà ây mới quư; đặc biệt gà có vảy "đệ nhất thần đao" (linh giáp tử) được gọi là linh kê...
  Tuy nhiên chọn gà cho được một trong các loại vảy trên cũng rất khó. Có một số đặc điểm đặc biệt của gà tài mà chỉ có chủ mới biết: gà có vảy "yểm long", vảy này rất nhỏ nằm núp dưới một vảy của ngón chân nội hoặc ngoại, vảy này cũng được gọi "dặm đầu tằm" hoặc "lưỡi đầu rồng" nếu vảy núp dưới ngón ngọ (ngón giữa) gọi là vảy "núp đấu" gà có vảy "yểm long" là gà chiến, có nhiều đ̣n hiểm; gà có bớt lưỡi (bớt son tốt hơn bớt đen), cũng là gà quư. Gà lông voi cũng là gà tài: lông cứng, dẻo, xoắn như dây thép thường mọc 1 lông ở đuôi, hoặc 2 lông ở 2 cánh.
  Trong dân gian truyền rằng gà ba giái, hoặc một giái cũng là gà tài nhưng làm sao biết được? Chọn gà tài c̣n xem cả cách đi, dáng đứng: "Nhất thời hốt cát văi ra/ Nh́ thời lắc mặt, thứ ba né lồng". Hốt cát văi ra là khi bước các ngón chân gà chụm lại quăng về phía trước. Lắc mặt: là khi đi hoặc đứng gà luôn luôn lắc mặt trừ khi ngủ, hoặc đang thi đấu. Gà né lồng: là gà khi úp giỏ thường ḅ sát đất né cái bóng của lồng úp.
  Người sành chơi c̣n chọn gà khi ngủ: Gà ngủ trên cây tḥng đầu xuống đất, hoặc ngủ dưới đất trải dài cổ, xoăi cánh là kiểu "ngủ đầu xà", hay "tử mỵ", gà này cũng thuộcautolinker.com autolinking image loại hiếm quư, gan dạ, đại tài. Nhưng quan trọng nhất trong gà đá là đ̣n và thế. Ở miền Trung, cựa gà được bịt bằng băng keo, chủ yếu để gà dùng đ̣n, thế thi đấu, hạn chế đấu cựa. Những thế đ̣n tốt là: cột kèo hai bên đá sỏ ngang, hoặc đá bản lưng (mă kỵ); gà đi dưới th́ luồn lách *** lườn, xỏ vỉa hoặc đá mé hầu. Một số đ̣n thế khác như đá khấu, mé, cần ba, quăng chân không cũng là những đ̣n thế hiểm.
  Gà chạy kiệu cũng là loại gà tài: khi xáp trận gà kiệu chỉ tranh đá đối phương một vài hiệp rồi bỏ đối phương chạy ṿng theo di (mành), đối phương chạy theo th́ quay lại đá tạt vào mặt khiến đối phương phải đui mắt hoặc găy mỏ; song quư nhất trong giao đấu là loại gà biết sinh thế, bất kỳ các loại thế nào của đối phương cũng ứng tác để trừ và sinh thế khác đánh trả....
  Chăm sóc gà rất khó đ̣ hỏi sự siêng năng khi cho ăn cần treo lên cao để gà có thể nhón chân v́ thế gà đá sẽ hay hơn.Khi cho ăn cần đăi sạch lúa đôi khi cho ăn thêm mồi có thể là thịt ḅ, tép, lươn. ngoài ra cho ăn thêm giá hoặc cà để gà mát đá đ̣n mạnh. Cần chọn gà có những vảy sao để có thể chống trả đ̣n hiểm của đối thủ:hai hàng trơn, tứ trực, song âm song dương, ám long...Ngoài ra có thể chọn những gà có vảy:gạc thập, xuyên đao, huyền trâm, hàm long, địa giáp..v́ có thể giết địch thủ rất nhanh chóng.
  Dinh dưỡng cho gà chọi
  Gà ăn uống đầy đủ giúp chúng khỏe mạnh và giúp chúng chọi tốt, lâu mệt. Thức ăn của gà ngoài thốc, lúaa th́ bạn phải cho ăn thểm các loại ngũ cốc và một số loại côn trùng như ếch nhái, thằn lằn (thạch sùn), dế, giun đất ...Nếu chúng ăn được các loại thức ăn này sẽ giúp gà chọi sung hơn và khỏe hơn.
  Kỹ thuật chọn và nuôi gà chọi - gà đá đ̣n
  Thông thường mọi người chỉ cho ăn lúa và uống nước vậy th́ làm sao có sức mà chọi, giống như bắt chúng ta ăn cơm và uống nước thôi, nếu dinh dương như vậy chỉ đủ cho chúng ta ngồi một chỗ
  Bí quyết chọn gà quư – Kinh nghiệm dân gian. Những con gà quư:
  1. Thư hùng kê: 1 chân trắng, 1 chân đen hay 1 chân vàng, 1 chân xanh ... Tóm lại là mỗi chân 1 màu khác nhau.
  2. Lăo thần đồng : Gà có cái đầu rất già nhưng thân h́nh th́ lại rất tơ.
  3. Lục đinh: Gà 6 cựa.
  4. Gà độc long: chỉ có 1 mắt từ khi sinh ra.
  5. Gà song sinh : Một trứng nở 2 con.
  6. Gà hắc thiệt : Gà lưỡi đen hoặc có bớt đen hay xanh.
  7. Gà lưỡng thiệt : Lưỡi chẻ đôi.
  8. Gà ma : Là gà ít chịu đá con nào nhưng nếu chịu đá là thắng.
  9. Gà trữ thực tả : Gà có bầu diều nằm bên trái.
  10 Gà túc : Đụng đến gà này là nó túc liên tục, c̣n gọi là gà kêu con. Chân có 2 màu khác nhau.
  11. Gà ngọc: ban đêm gáy trong miệng phát ra ánh sáng.
  12. Gà tử mị: Ban đêm ngủ duỗi cánh, duỗi đầu như chết
  13. Gà tử mị trường : Gà này ra trường thụt đâu, thụt cổ đứng củ rủ, mặt tái nhợt.
  14. Mị khuất : Ban đêm gà ngủ tướng rất thảm thiết, đáng thương, cứ bỏ đầu vào cánh lại rớt ra, mỏ chống xuống đất.
  15. Đoản thiệt: lưỡi thụt sâu vào trong hoặc không có lưỡi (gà lưỡi rùa). Miệng gà này có mùi hôi thối.
  16 Lưỡng hậu : Gà có 2 phao câu hoặc 2 b́nh dầu.
  17. Gà lông thép : Lông quăn và cứng (giống như cọng thép nhỏ)
  18. Gà lông tượng : Lông đuôi và cánh có cái gần giống lông nhím.
  19. Giáp cần: Gà có vảy lớn ở cần cổ.
  20. Địa giáp (vảy dép) : Gà có 1 vảy lớn dưới chậu.
  21. 1 cựa trắng, 1 cửa đen hoặc gà ô chân trắng cựa đen hoặc ô chân vàng, cựa đen, mỏ đen.
  22. Cuồng kê: gà có đôi mắt lửa, tṛng đen là xanh, đôi mắt đổi màu tuỳ lúc.
  23. Móng rồng: Đôi ngón nội cong vào giữa, c̣n gọi là “bán nguyệt nội”, nếu được vảy xếp nhô lên, cạnh sắc bén từ ngón đến quản th́ càng tốt, gọi là “vảy rồng”
  24. Lắc mặt : Lúc nào đầu gà cũng lắc cũng rảy
  25. Né lồng : Gà hay né tất cả những ǵ khi nó đi ngang qua, nếu úp trong bội th́ né bội.
  26. Gà nhím: Khi ngủ lông dựng lên như lông nhím.
  27 Gà c̣ : Gà ngủ đứng bằng 1 chân
  28. Quái kê : Gà ngủ, 1 mắt nhắm, 1 mắt mở
  29. Gà nước ṛng: Gà chỉ trổ tài vào lúc thủy triều lên.
  29. Gà sinh thế: Gà này khi đá, tự nó sinh ra những thế độc địa, tuỳ theo lối đá của đối thủ mà có biến đổi thế đá của ḿnh.
  30. Gà lưỡng nhăn : 1 Mắt trắng 1 mắt đen (giống y như bị đui)
  31. Giáp thiệt: Gà có móng trong lưỡi
  32. Gà có móng trên ṃng.
  33. Nửa ḿnh có màu này, Nửa ḿnh màu khác (phân chia ràng)
  34. Có 1 số gà bị dị tật nhưng lại đá rất hay.
  Ngoài ra c̣n những con gà rất lạ, rất hiếm (nghe dân đá gà kể lại):
  Gà tử mị dơi: Khi ngủ trên cây th́ treo ḿnh như con dơi.
  Gà có mụt ruồi, trên mụt ruồi có lông như tóc quăn.

  Các chủ đề mới nhất cùng loại:

  CHOGA.VN
  Chợ Ga-Chợ Của Người Hải Pḥng

 2. #2
  Tham gia ngày
  Nov 2014
  Họ Và Tên
  Hoàng Anh
  Giới Tính
  Nam
  Số Điện Thoại
  0982112999
  Địa Chỉ
  HÀ Nội
  Bài viết
  186
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần/ 0 bài viết
  Không nên chơi cá cược tại nha cai ca cuoc không uy tín
  Phải chơi bet bóng tại Nha cai bong da V9BET
  Dạng như là nha cai 188BET
  Vừa cá cược vừa chơi casino Verajohn nhé.
  Đâu đó tại thành phố Da Nang
  http://danangplus.net

Similar Threads

 1. Trả lời: 6
  Last Post: 10-12-2015, 10:53 AM
 2. Giọng chim chào mào thế nào gọi là hay
  By duc_terry in forum Các Vấn Đề Về Chim Cảnh
  Trả lời: 1
  Last Post: 06-30-2013, 07:33 PM
 3. Trả lời: 8
  Last Post: 06-27-2013, 05:09 AM
 4. Trả lời: 1
  Last Post: 06-16-2013, 11:20 AM
 5. [Hải Pḥng] Dọn nhà chơi tết cần thanh lư 2 em cào mào 1 bắc, 1 huế mộc dở đă ra giọng tốt!
  By xuanduchp in forum Mua Bán Chim Cảnh Và Phụ Kiện
  Trả lời: 9
  Last Post: 01-31-2013, 03:03 PM