Results 1 to 2 of 2
 1. #1
  Tham gia ngày
  Oct 2012
  Họ Và Tên
  Phạm Đức
  Giới Tính
  Nam
  Số Điện Thoại
  0906236239
  Địa Chỉ
  Hải Pḥng
  Bài viết
  2,137
  Cảm ơn
  540
  Được cảm ơn 395 lần/ 316 bài viết

  hướng dẫn cách nuôi Chích cḥe Đất non

  Chích cḥe đất hay c̣n gọi là sẻ bụi đen, thuộc bộ sẻ, phân họ chích cḥe (Turdidae), sống ngoài đồng cỏ, bụi cây, thường kiếm ăn và làm tổ trên mặt đất, trong bụi sát mặt đất nên có tên gọi chích cḥe đất. Loài này có nhiều ở miền Đông và Tây Nam bộ. Tên khoa học: Saxicola caprata, tên tiếng Anh: Pied Bushchat.

  Cách lựa chim:
  Nên lựa chim trống là chim có đốm lông trắng ở hai cánh, chim mái không có đốm trắng này.
  Mua chim non nên chọn chim đă mở mắt, ḿnh phủ lông non và đă hết bọng cứt. Chim nở được một tuần tuổi, mép vàng, há mỏ đ̣i ăn, chứng tỏ chim khỏe mạnh, không sợ chết yểu.
  Xem mắt, mỏ, cánh, chân không bị dị tật, các ngón chân c̣n đầy đủ móng là được. Sắc lông phải đen, trắng rơ ràng th́ sau này chim trưởng thành mới đẹp...Lựa chim roi roi lông mỏng th́ tốt, chim kệch cỡm dầy lông, cụt đ̣n sẽ không đẹp. Mua được chim con ở vùng Đức Ḥa, Đức Huệ (Long An) hoặc Bến Sỏi (Tây Ninh) th́ rất tốt v́ chim vùng này siêng hót, mỏng lông, dài đ̣n, lông đen lông trắng rơ ràng không lem nhem như các vùng khác, đặc biệt chim x̣e bản đuôi rất rộng. Lưu ư khi muốn nuôi chim non ta nên chọn chim con "đầu mùa" để nuôi, chim khỏe, ăn mạnh, mau lớn.

  Cho ăn:
  Mỗi ngày nên cho chim non ăn sớm v́ qua một đêm chim rất đói. Đút cho chim ăn đến khi chim ngậm mỏ không ăn nữa th́ thôi, mỗi giờ nên đút một lần, đến 8 giờ tối th́ chùm áo lồng cho chim ngủ, tránh cho chim bị muỗi đốt, kiến cắn và giữ ấm cho chim.
  Cho chim ăn các loại sau: trứng kiến, cào cào nhúng nước, dế và ăn dặm thêm bột đậu phộng trộn trứng (trộn với nước cho nhăo rồi vo viên đút cho chim ăn). Đừng quên cho chim uống nước, nhờ nước chim mau lớn, thiếu nước chim sẽ chết.

  Sau 7 – 10 ngày đút ăn, chim con có thể nhảy đứng lên cầu, nên để cầu thật thấp để chim có thể nhảy lên nhảy xuống dễ dàng, tạo cho chim hoạt động – "tập thể dục" sẽ dễ tiêu hóa thức ăn, ăn nhiều và mau lớn.
  Đến lúc này ta treo thêm cóng nước, cóng sâu cho chim tập tự ăn, vẫn đút thêm cào cào non để chim quen chủ và dạn dĩ.
  Tuần thứ ba có thể cho chim ăn bột nhăo trộn với ít sâu tươi, bột nhăo chỉ cho ăn trong ngày, nếu ăn không hết th́ phải đổ bỏ, bột bị chua chim ăn sẽ đau bụng. Chim non là loại háu ăn nên lớn nhanh như thổi, đến tuần thứ tư chim có thể sống tự lập, ăn uống không cần phải bón, đút nữa.

  Chim nói gió:
  Nói gió là chim "ba hoa chích cḥe" trong miệng nho nhỏ, tự ḿnh nghe. Lúc đó cổ họng chim phồng lên, xẹp xuống liên tục phát ra những âm thanh "có dây có nhợ"...Mới đầu chim nói gió nho nhỏ, dần dần lớn hơn, rơ hơn, dài hơn và ta đă có thể thưởng thức tài nghệ của chú chim rồi.

  Tập tắm:
  Chim đă nên h́nh nên vóc, lông non đă cứng, nhảy nhót tung tăng, thấy tay người biết đeo mổ là có thể tập tắm nước.
  Sang chim qua lồng tắm, mới đầu chim không chịu qua lồng tắm th́ bắt chim thả qua, chim thấy lạ sẽ nhảy lung tung, ta nên để chim ở nơi yên tĩnh, trước đó trong chậu tắm (không có nước) ta để sẵn một ít sâu tươi, chim thấy sâu ḅ, sẵn đang đói th́ xuống ăn, chờ chim ăn xong ta đuổi chim về lồng nuôi. Đuổi qua lồng tắm, dụ chim ăn sâu trong chậu tắm rồi đuổi về lông nuôi cho chim quen, đó là tập cho chim phản xạ có điều kiện và quen dần với lồng tắm. Về sau tiếp tục cho ít nước và sâu vào chậu, chim ham ăn sâu, xuống nước quen rồi th́ sẽ tự tắm. Nên lưu ư không cho nước quá gối chim v́ chích cḥe đất là loài nhát nước, nếu đổ nhiều nước chim sợ chết ch́m sẽ không tắm. Cho chim tắm khoảng từ 10 – 12 giờ trưa là tốt, chim tự tắm th́ sẽ tự rỉa lông, chim lấu dầu ở bầu phao câu rỉa từng cọng lông cho bộ lông mượt mà. Không nên gấp gáp bắt ép chim tắm khi đang c̣n lo sợ, chim không chịu tắm sau này sẽ khó tập lại được.
  Cầu lồng tắm nên đặt ngang với cầu lồng nuôi, chim trông thấy bay qua đậu dễ dàng. Không nên thay đổi lồng tắm và chậu tắm khi chim đă quen cái cũ. Chim tắm là chim xuống nước ngâm ḿnh đập cánh, đập đuôi, xù lông, nhún đầu vung vẩy nước văng tung toé, xong nhảy lên cầu rỉa lông là một đợt, cho chim tắm khoảng ba đợt là đủ, xong cho chim về lồng nuôi và cho phơi nắng. Phơi nắng, tắm nắng là chim đứng trên cầu rỉa lông, xuống đáy lồng duỗi cánh, duỗi đuôi, xù lông cho nắng đi vào da, lông diệt rận, mạt. Cho chim tắm nắng khoảng 20 phút th́ mang vào chỗ mát, để chim khỏi "hóc nắng", khi chim tắm ta tranh thủ vệ sinh lồng nuôi, thay bố lồng....và canh chừng chó, mèo vồ chim. Khi sang lồng tắm và đuổi chim về lồng nuôi nên cẩn thận coi chừng sổng mất chim.

  Trưởng thành
  Sang đến tháng 5 dương lịch cũng bắt đầu mùa mưa, chim rũ bỏ lông "máu" để trổ lông trưởng thành. Mới đầu lún phún vài cọng lông đen nhánh trên đầu, trên ḿnh. Lông đen dần dần từ đầu trổ xuống, lông cánh, lông đuôi mọc ra. Lúc này chim đang thay lông, sức khỏe sút gảm nên tẩm bổ cho chim và dành thời gian cho chim nghỉ ngơi, khoảng sau 2 tháng là chim thay lông xong, chim đă đổi mới hoàn toàn, chim có bộ lông mới với hai mầu đen trắng rơ rệt. Chim tập hót lớn nhưng c̣n ngắn chưa thành thục lúc này ta nên đem chim đi dợt là vừa.

  Dợt chim
  Mang chim đến những điểm dợt chim, ở đây chim gặp nhau khoe mẽ trổ giọng ganh đua. Chim non mới trưởng thành nên treo xa xa mà học lóm, không nên treo gần chim "già mùa" hung dữ sẽ làm cho chim mới hót hoảng sợ và ngừng hót luôn. Chim chích cḥe đất thường có giọng "tè tè", nếu được học giọng chích cḥe than sớm từ nhỏ th́ sẽ mất giọng tè tè cố hữu đó.

  Chim "có lửa - căng lửa"
  Đến tháng 12 dương lịch là mùa khô, chim bắt đầu "có lửa" hót sổng, chim có lửa là chim "họng đen", lông chim ép sát, thon thả gọn gàng. Lúc này chim vào mùa kết bạn nên thường xệ cánh, x̣e đuôi múa may...và chuẩn bị cho ra những lứa chim non mới..
  Chích cḥe đất được nuôi trong lồng cao 32cm, đường kính đáy 23 – 25cm là phù hợp, hiện nay chỉ cần ra tiệm chim nói mua lồng cḥe đất là ta sẽ có được rất nhiều lựa chọn cho con chim cưng của ḿnh.
  Bài viết được lấy từ Tạp chí Hoa cảnh của tác giả: Cao Niềm

  Các chủ đề mới nhất cùng loại:

  CHOGA.VN
  Chợ Ga-Chợ Của Người Hải Pḥng

 2. #2
  Tham gia ngày
  Nov 2014
  Họ Và Tên
  Nguyễn Thu
  Giới Tính
  Nam
  Số Điện Thoại
  01663794438
  Địa Chỉ
  Hà Nội
  Bài viết
  19
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần/ 0 bài viết
  Nhà em chuyên lấy chim trực tiếp của thợ bẫy, chim đều là hàng Cao Bằng to, đẹp. ai có nhu cầu mua buôn các loại như: chào mào, chích cḥe, ngũ sắc, quế lâm,... th́ liên hệ với SĐT này nhé: C. Hương - 0123 281 6747

Similar Threads

 1. Cách nuôi và chăm sóc chích cḥe lửa cơ bản
  By duc_terry in forum Các Vấn Đề Về Chim Cảnh
  Trả lời: 0
  Last Post: 05-27-2013, 12:38 AM
 2. [Hải Pḥng] Bán em Cḥe Than bẫy đấu nuôi 4 tháng.
  By choichimtontien in forum Mua Bán Chim Cảnh Và Phụ Kiện
  Trả lời: 0
  Last Post: 04-02-2013, 11:25 PM
 3. cách chọn và nuôi chích cḥe than
  By truongks in forum Các Vấn Đề Về Chim Cảnh
  Trả lời: 10
  Last Post: 12-17-2012, 11:44 PM
 4. cách nuôi chim Chích cḥe
  By phodoxua in forum Sức Khỏe, Dinh Dưỡng Cho Chim Cảnh
  Trả lời: 1
  Last Post: 12-13-2012, 11:05 AM
 5. [Nơi Khác] hưng yên bán chích cḥe than nuôi từ nhỏ được 5 tháng tuổi
  By yahmzht in forum Mua Bán Chim Cảnh Và Phụ Kiện
  Trả lời: 0
  Last Post: 11-07-2012, 09:08 AM