CHỌN GÀ MÁI ĐỂ GIỐNG là công việc mang tính quyết định sống c̣n cho việc cải tạo ḍng giống, nâng cao chất lượng các thế hệ sau sao cho chúng ngày càng phát huy hết khả năng, sở trường của mỗi ḍng đang có. v́ vậy có rất nhiều sư kê đă bỏ ra nhiều tâm huyết để nghiên cứu đúc, chọn gà mái để giống nhằm có được ḍng gà theo ư muốn. cách lựa gà mái để giống th́ có nhiều, mỗi người có cách lựa chọn riêng; từ chọn gà mái thuần chủng từ thế lối đến đ̣n đá- đây là công việc ḍi hỏi nhiều tâm huyết, thời gian và phải có tŕng độ nhất định về cách nhân, tạo ḍng thuần chủng; cho đến lựa chọn theo cảm giác của từng người......

TRONG BÀI VIẾT NÀY TÔI XIN GIỚI THIỆU CÙNG ANH EM, CÁCH CHỌN GÀ MÁI ĐỂ GIỐNG THEO NGOẠI H̀NH- MỘT PHƯƠNG PHÁP CŨNG ĐẠT ĐƯỢC KẾT QUẢ KHÁ CAO MÀ NHIỀU NGƯỜI ĐĂ ÁP DỤNG.

- PHẦN ĐẦU.

+ ĐẦU nhỏ thon dài theo cổ(nếu đầu bằng cổ th́ càng tốt)
+ MỎ: vừa phải, ko dài và to quá, cân bằng với đầu gà, nh́n thấy chắn chắn((nếu mỏ xuôi th́ đuôi phải dỏng); khoé miệng rộng(khi bạch miệng gà ra thấy nó rộng)
+Mũi: mũi gà to, cánh mũi hở.
+Mắt: to, sáng màu trằng th́ càng tốt, con ngươi nhỏ.
+Mồng: mồng dâu nhỏ và dựng thẳng, ko ngả sang 02 bên.

- PHẦN CỔ.

+ cổ gà phải dài thích hợpp với thân và có kêt cấu xương chắc(bạn ôm gà, cầm phần dưới cùng cổ gà vuốt ngược lên thấy xương liền, ko rời"cổ đặc" là tốt). nếu trên cổ gà có lông phủ từ đầu xuống đến hết phần cổ th́ là liên mă đề- tốt

-PHẦN M̀NH GÀ.

+ VAI: nở, to và xếch; 02 trái chanh to. sờ vào thấy xương có kết cấu liền, vững chắc.
+ NGỰC, LƯỜN: bộ ngược ưỡn, lườn sâu ko vẹo.
+THÂN GÀ: Cói h́nh bắp chuối (to phần vai nhỏ dần về phía sau"gà tơ chưa đẻ").
+ CÁNH; úp chặt lấy thân gà phủ gần hết phao câu và lưng, lông cáng to dày,
+ THẾ ĐỨNG: tuỳ theo các bạn chọn con gà mái đá thế ǵ để chọn cho phù hợp; VD con gà mái đá dớ th́ đứng đ̣n cân, gà đá mồng mặt th́ chọn gà đứng giọt mưa........
+ PHAO CÂU: TO, sát với thân gà, trên đó lông đuôi nhiều và mọc dầy.
+ CHÂN GÀ: ĐÙI, TO vừa phải phù hợp với thân gà nh́n từ trước vào thấy đùi ph́nh ra to hơn thân, nhưng đùi thắt trên to dưới nhỏ, theo kiểu đùi ếch đối với gà mái đá tang trong, đầu gối nhỏ ko xù x́, cán gà nhỏ, dài vừa phải vảy to rơ ràng ; bộ ră dài và mót(nhỏ dần từ trong ra), khi đứng toán bộ bộ ră quoặp xuống đất, cựa sát thới, vảy độ no to dưới nhỏ dần lên trên và cong vào phía trong gối, hậu dài, sâu có vảy to rơ , độc biên.
+XƯƠNG GIM: đều, ko lệch và sờ vào thấy cứng chắc,TÓM LẠI; tuyển lựa gà mái là công việc khó và đ̣i hỏi kiên tŕ. khi có được con gà trống ưng ư đúc mái lứa đầu các bạn ko nên chọn ngay mái để lại mà phải từ lứa thứ 02 trởp đi; kinh nghiệm cho thấy nếu lấy ngay từ lứa dầu th́ con gà mái vẩn c̣n gen con gà cồ trước nên chọn gà mái ngay sẽ mang nhiều rủi ro.

Việc có được con gà mái như ư sẽ wết định đến thế hệ sau này hay hơn hoặc bị lại ḍng nên khi lựa các bạn nên chú ư phải thật kỹ càng con gà mái phải toát lên về h́nh thể th́ đẹp, nhưng về cái thần khí th́ phải sắc, nh́n vào là thấy gian sảo, hiểm độc- th́ cơ bản là 01 con gà mái đạt chuẩn theo ngoại h́nh.


Đầu tiên, việc chọn ḍng gà là hết sức quan trọng bởi một chú gà chọi có bền bỉ và ngón đ̣n hiểm ác hay không phụ thuộc rất nhiều vào gà bố mẹ. Một điều quan trọng nữa là không được dùng gà đồng máu với nhau. Ngay từ lúc gà con c̣n đang úm, người ta đă tiến hành quan sát phong cách và tướng mạo của từng con gà. Việc nh́n tướng là một ngón mà những người nhà nghề phải nằm ḷng.


Các tiêu chuẩn được đưa ra lần lượt như: Cựa nhật nguyệt (cựa đen, cựa trắng), Lưỡng nhăn (hai mắt khác màu), gà có bớt trong lưỡi hoặc gà tử mị (tối nằm ngủ sải chân, sải cánh, duỗi cổ như chết). Rồi những con gà kiểu như sau sẽ được đánh giá cao: Chân như diễu hành, đầu lắc liên hồi, hoặc mỗi buổi sáng sau khi được phun nước cứ đi ṿng quanh lồng (gà né lồng). Dân chơi gà đúc kết những kinh nghiệm trên bằng mấy câu: “Nhất thời chân chúm bỏ ra, nh́ thời lắc mặt thứ ba né lồng”! Tuy nhiên, qua kinh nghiệm, vẫn có ư kiến cho rằng: “ Kê đá mă kỵ”, phải nh́n được chân đá th́ mới xác định được gà hay, gà dở. Chọn được gà tốt rồi nhưng nếu nuôi không đúng cách, huấn luyện không bài bản th́ cũng chẳng thể nên gà. Chế độ ăn của gà phải được tuân thủ: một ngày chỉ cho ăn 2 diều lúa, trưa cho ăn xen kẽ rau xanh, vài ngày mới cho ăn một ít mồi tươi. Nuôi kỹ quá gà sẽ bị “nục”(Béo). Muốn gà dày da, có sức chịu đựng tốt phải dùng nghệ tươi, lá ngũ trảo, một ít phèn chua, tất cả giă nát ngâm rượu để xoa cho gà mỗi ngày và cho gà phơi nắng sáng thường xuyên. Cứ như thế, theo đúng phép xưa th́ gà một năm tuổi mới cho tham chiến. Trong quá tŕnh chăm sóc, gà và chủ gắn liền với nhau, tạo thành một mối tương quan t́nh cảm gần gũi. Thế cho nên, gà cũng bị ảnh hưởng bởi tính cách người chủ.

Thú chơi chọi gà xưa đậm nét nghệ thuật như thế, nay đă bị biến tướng rất nhiều. Âu nhắc lại một chút nghệ về thú chơi gà chọi xưa, cũng để thấy được mặt lành mạnh của nó.


Cách chọn gà

Gà chọi

Gà đá quan trọng nhất là tông mái. Gà mái ṇi, chủ không bao giờ bán mà chỉ tặng, biếu cho người rất thân để giữ giống, giữ tông "chó giống cha, gà gống mẹ" là vậy. Những con gà tài chịu đ̣n giỏi, sức bền, có nhiều thế độc là do gà mẹ di truyền. Gà ṇi cha cũng quan trọng, gà cha cũng phải tài, ăn nhiều độ, chưa thua th́ mới sinh ra được gà tài, gà hay. Thường một đám gà con khi tuyển chọn cũng chỉ được một vài con gà tài.

Các chủ đề mới nhất cùng loại: