Results 1 to 3 of 3
 1. #1
  Tham gia ngày
  Oct 2012
  Họ Và Tên
  Phạm Đức
  Giới Tính
  Nam
  Số Điện Thoại
  0906236239
  Địa Chỉ
  Hải Pḥng
  Bài viết
  2,137
  Cảm ơn
  540
  Được cảm ơn 395 lần/ 316 bài viết

  kỹ thuật trong việc chăm sóc gà chọi đá

  Gà sau khi đă cắt lông vào vần th́ ng ta chia làm 2 công đoạn chính để nuôi 1 con gà chiến là om gà & vào nghệ :
  om gà: công việc này phải làm hàng ngày & tốt nhất bạn chưa quen th́ sau khi vần 3 ngày th́ hẵng om. thành phần chủ đạo gồm có chè khô , nghệ & ngải cứu ( chè bạn mua loại đểu thôi cũng đc , nghệ nên đặt mua loại nghệ cái , già củ như khoai sọ mỗi nồi om chỉ cần 1 củ rửa sạch, giă nhỏ , ngải cứu th́ già càng tốt ) cho hỗn hợp vào nồi đun sôi sau đó cho nhỏ lửa sau đó om. khi om th́ ta gấp khăn nhúng vào nồi vắt kiệt khăn, sau đó ta vỗ nhẹ khắp mái tảng , hầu , đốc cổ , chằng vai nhằm giúp con gà quen khăn & giảm bớt nhiệt , xoè khăn ra cảm thấy tay ḿnh chịu đc th́ khăn đầu tiên bạn vuốt vào mỏ con gà sau đó om tiếp dọc xuống cổ , đốc cần , chằng vai, ko nên ấp khăn lâu & xoa mạnh sẽ làm bỏng & teo hết cơ gà , làm gà sợ om. với gà tơ th́ bạn chỉ cần 2 khăn ở đầu & cổ gà. tiếp đến là 2 bân nách , hông & quả táo, khi om ở khu vực này cần để ư ko rất dễ mất gân gà. trc' tiên bạn xoè khăn ra lau sạch mặt dưới của cánh( nơi này thường két bẩn) sau đó khăn đă nguội bớt th́ bạn xoa nhẹ quả táo , nách, vuốt xuôi xuống hông sau đó cuối cùng mới tới đùi , gà tơ, mộc cũng ch́ cần mỗi bên 2 khăn, nếu khăn ban đầu nóng quá th́ bạn ấp, vỗ dưới đít gà trc' rồi hẵng lau, xoa những phần nêu trên, khăn cuối th́ vuốt xuống chân, lau sạch chân cho gà. tiếp đến là om đít , bạn ấp , vỗ , lau sạch phần đít & háng gà, sau đó đưa khăn đánh 2 bên thăn lườn( xoè khăn ra ṿng tay lên lưng luồn vào 2 bên nách day nhẽ rồi vuốt dọc xuống đuôi) cuối cùng là xoè khăn ra phủ lên tay bế con gà lên 1 tay giữ lên lưng lắc tay nhằm làm con gà khi đá đỡ chảy. khi om nhớ om cả phía trc' ngực , đầu lườn, khoé mắt , khoé mào nhằm vệ sinh sạch sẽ cho con gà, với gà già , gà cứng th́ tăng lượng khăn lên nhằm làm sao phù hợp với độ tuổi , độ bụi, trạng kg & thể trạng gầy hay béo của con gà mà ta tăng hay giảm mức độ day xoa , lượng khăn om vào con gà cho phù hợp. chú ư trc' ngày vần 1 ngày & ngày đi đá 2 ngày nên bỏ om, phơi chỉ xoa nhẹ thôi.khi om mái tảng cần ấp khăn nhiều nhất để tránh bị phồng khi đá , sau đó là phía trc' đốc cần , ngực con gà là những nôi hay phải chịu đ̣n nhất , tiếp đến là chằng cần giúp con gà cứng cáp, chịu đè hơn.

  Vào nghệ : chỉ nên vào cho gà từ 10 tháng tuổi trở ra & thể trạng con gà b́nh thường , khoẻ mạnh , hơi béo c̣n lại ko nên vào. khi gà vần xong , vệ sinh sạch sẽ để con gà ra cho khô ráo sau đó ta lấy 1 nửa củ nghệ cái, rửa sạch , giă nhuyễn, cho 3 th́a cafe nghệ SG vào cho rượu trắng vào sao cho sền sệt như cháo đặc là đc , khuấy đều lên dùng chổi sơn loại nhỏ ( 2 ngh́n 1 cái th́ phải ) quét khắp cơ thể con gà trừ những cho có lông bao phủ, cẩn thận tránh để vào mồm , mắt gà , khi vào nghệ tránh vào đầu gối gà v́ làm kém gân gà, cho gà ra phơi tuỳ theo mà phơi nhiều hay ít cứ trong khoảng 1=>2 tiếng là đc, nếu gà tơ th́ vào nghệ đc khoảng 2=>3 tiếng th́ ra nghệ c̣n gà già hay béo th́ ta xoa tay cho rụng hết nghệ đi nếu béo quá ta quét thêm lượt nữa rồi cho ra phơi tiếp, chiều đến ta xoa tay cho rụng hết nghệ rồi cho đi ngủ nhằm tránh để nghệ cắn gà làm gà khó ngủ. ra nghệ ta đun nồi nc' chè xanh thêm chút ngải cứu rồi nhúng khăn như om chườm & lau sạch con gà. gà vừa vần xong vào nghệ nhằm cho nghệ dính & giắt vào các vết thương giúp nhanh tan đ̣n & bong vảy đ̣n hơn, tuỳ từng thể trạng & thời gian nghỉ giữa 2 ḱ vần mà cách khoảng 5=>7 ngày ta vào cho 1 lần nghệ nữa nhằm săn da & giữ phom gà v́ thông thường sau khi vần gà ta hay cho ăn mồi để phát triển cơ vào nghệ sẽ làm rút bớt lượng nước dư thừa khi cho ăn mồi.
  rượu đ̣n bạn có thể tham khảo rượu đ̣n 3 lợi có viết bài trong diễn đàn ngâm lấy 1 thang dùng dần , nhớ chú ư khi dùng loại rượu này , rượu nguyên chất chỉ nên quét chân c̣n nếu quét vào ng th́ phải pha loăng gấp 2,3 lần v́ rượu rất nóng, nếu vào nghệ thỉ 4 phần rượu trắng / 1 phần rượu đ̣n mà thôi
  chúc anh em nuôi tốt.

  Các chủ đề mới nhất cùng loại:

  CHOGA.VN
  Chợ Ga-Chợ Của Người Hải Pḥng

 2. #2
  Tham gia ngày
  Oct 2012
  Họ Và Tên
  Phạm Đức
  Giới Tính
  Nam
  Số Điện Thoại
  0906236239
  Địa Chỉ
  Hải Pḥng
  Bài viết
  2,137
  Cảm ơn
  540
  Được cảm ơn 395 lần/ 316 bài viết
  Om bóp vào nghệ:
  1 . Nguyên liệu om bóp:
  700 grams nghệ ta lấy củ nghệ già xay hoặc giă mịn, Xuyên khung thái nhỏ + long lăo 20.000 VND (Mua tại hiệu thuốc bắc), 2lít rượu trắng 40 – 45 độ, 1 cục phèn chua to bằng đầu ngón tay cái. Tất cả cho ngâm chung vào với nhau. Sau 1 tháng mang ra dùng. (Muốn cho gà được đỏ đẹp bóng bẩy như cách dùng nghệ miền Nam th́ nên cho thêm một chút huyết giác)
  2. áp dụng:
  Khi gà đă được thử nghiệm kiểm tra và sau khi cắt tai tích và tỉa lông th́ ta bắt đầu cho gà vào om bóp vần vỗ theo chế độ.
  - Buổi tối sau khi cho gà ăn uống đấy đủ xong th́ thả gà ra cho gà đi lại vỗ cánh tự do, dùng 1 cái ly thủy tinh để chứa hỗn hợp thuốc dùng cho việc om bóp. Dùng chổi sơn nhỏ 1 cm hoặc chổi vẽ nhỏ quét hỗn hợp nghệ vào những phần da đă được cắt tỉa lông cho đều một lượt, thả gà ra cho gà đi lại vỗ cánh tự do và để cho khô da rồi nhốt gà lại cho gà đi ngủ.
  - Sáng sớm ngày hôm sau ta bắt gà thả ra cho gà đi lại vỗ cánh tự do một chút sau đó lấy 1 cái khăn mặt bông thấm nước nóng vắt khô khoảng 50% nước, lau qua cho gà một lượt vào những chỗ mà ta đă quét nghệ. Thả gà ra cho gà đi lại vỗ cánh một lúc rồi nhốt gà lại.
  - Cách vào nghệ này ta làm liên tục 3 ngày do vậy mà nó mới có tên là vào 3.
  3. Lưu ư:
  - Sau khi gà đánh đấm vần vỗ về 3 ngày sau ta mới vào nghệ cho gà bởi đây là thời gian cho gà nghỉ ngơi dưỡng sức chữa thương.
  - Gà thiếu thịt không nên vào nghệ (nếu có vào nghệ th́ thật sự phải có kinh nghiệm, bằng không th́ coi như là khó nói).
  4. Xả nghệ:
  - Lá ngải cứu mua về rửa sạch sau đó ta cho vào nồi nhỏ nấu chín.
  - Để nước trong nồi sôi lưu diu, ta lấy 1 cái khăn mặt bông khoảng 30 – 45 Cm gấp 2, gấp 4 lại rồi nhúng vào trong nồi nước lá ngải, vắt khô nước khoảng 80 – 90% và nhớ là không được để khăn nóng quá v́ khăn nóng quá sẽ làm cháy da gà (Tay cầm khăn quệt qua ta không cầm khăn để kiểm tra độ nóng của khăn) sau đó ủ khăn vào những vị trí mà ta đă cắt tỉa lông rồi xoa bóp nhẹ nhàng. Nhúng lại khăn vào nồi nước rồi vắt khô như đă nói sau đó lau vào những vị trí vừa mới làm và làm lần lượt như vậy cho đến khi hoàn thiện chu tŕnh.
  - Cách xả nghệ này ta làm liên tục 4 ngày do vậy mà nó mới có tên là ra 4.
  Chế độ vần gà:
  1. Kỳ đ̣n 1:
  Ta t́m con gà bằng trạng bằng cân, quấn kỹ chân cho đánh đ̣n khoảng 1 hồ, xong th́ vỗ đờm và lau sạch sẽ. Cho gà nghỉ khoảng 4 – 5 ngày v́ là gà non.
  Tranh thủ thời gian ta cắt tai tích cho gà hoặc cắt trước sau ǵ đó là do sở thích và quan điểm của từng người. C̣n Khánh tui cứ gà gáy rơ tiếng là cắt tai tích.
  2. Kỳ hơi 1:
  Ta t́m con gà bằng trạng bằng cân hoặc hơn trạng một chút, quấn kỹ chân sau đó bịt mỏ để gà quần nhau khoảng 3 hồ (Mỗi hồ từ 20 – 25 – 30 phút), trước khi kết thúc vần hơi ta lên cho gà đánh đ̣n thả mỏ khoảng 7 – 10 phút xong th́ vỗ đờm và lau sạch sẽ. Cho gà nghỉ khoảng 9 ngày.
  3. Kỳ đ̣n 2:
  Ta t́m con gà bằng trạng bằng cân hoặc hơn một chút, quấn kỹ chân cho đánh đ̣n khoảng 2 hồ, xong th́ vỗ đờm và lau sạch sẽ. Cho gà nghỉ khoảng 6 – 8 ngày tùy theo thương tích.
  4. Kỳ hơi 2:
  Ta t́m con gà bằng trạng bằng cân hoặc hơn trạng một chút, quấn kỹ chân sau đó bịt mỏ để gà quần nhau khoảng 4 hồ (Mỗi hồ từ 20 – 25 – 30 - 35 phút), trước khi kết thúc vần hơi ta lên cho gà đánh đ̣n thả mỏ khoảng 7 – 10 phút xong th́ vỗ đờm và lau sạch sẽ. Cho gà nghỉ khoảng 12 - 14 ngày.
  5. Kỳ đ̣n 3:
  Ta t́m con gà bằng chạng bằng cân hoặc hơn một chút, quấn kỹ chân cho đánh đ̣n khoảng 4 hồ, xong th́ vỗ đờm và lau sạch sẽ. Cho gà nghỉ khoảng 14 - 16 ngày tùy theo thương tích.
  6. Kỳ hơi 3:
  Ta t́m con gà bằng trạng bằng cân hoặc hơn trạng một chút, quấn kỹ chân sau đó bịt mỏ để gà quần nhau khoảng 4 hồ (Mỗi hồ từ 30 – 40 – 50 - 60 phút), trước khi kết thúc vần hơi ta lên cho gà đánh thả mỏ khoảng 7 – 10 phút xong th́ vỗ đờm và lau sạch sẽ. Cho gà nghỉ khoảng 20 – 22 ngày.
  7. Kỳ đ̣n 4:
  Ta t́m con gà bằng trạng bằng cân hoặc hơn một chút, quấn kỹ chân cho đá đ̣n khoảng 6 hồ, xong th́ vỗ đờm và lau sạch sẽ. Cho gà nghỉ khoảng 20 - 24 ngày tùy theo thương tích.
  (Kỳ này ta có thể cáp độ đá bao trong khoảng 6 hồ thắng thua ǵ th́ hết 6 hồ là bê lên cốt là để lấy kỳ vần. Nhưng vẫn có những con gà tài không đơi tuổi do vậy mà không cần phải vần đủ thời gian giống như công thức, chỉ cần được 4 hồ đ̣n và 100 phút hơi là cho gà xuất chinh đi chiế đấu được rồi).
  8. Lưu ư:
  - Gà vụ lông 1: Gà vụ lông 1 sau khi đă kiểm tra đ̣n lối thấy ok rồi, ta cho gà vào chế độ đến một thời gian nhất định khi gà đă đảm bảo được đầy đủ yếu tố để ra trường th́ cứ yên tâm cho ra ( Gà lông 1 rất dễ trong việc vần vỗ).
  - Gà vụ lông 2: Gà vụ lông 2 vần vỗ rất mất thời gian và cẩn thận v́ chỉ cần nóng vội sơ xuất là có thể hỏng con gà. Do vậy mà khi vần hơi hoặc vần đ̣n ta đều phải tăng từ từ không được tăng quá nhanh v́ nó không giống gà vụ lông 1 bởi nó bị gián đoạn trong thời gian nghỉ thay lông. (Nhưng là gà vụ lông lỡ th́ không có vấn đề ǵ cả, ta vần như gà vụ lông 1).
  Gà vụ lông 2 trước khi cho gà vào chế độ, trong thời kỳ gà c̣n chưa khô lông th́ ta nên tập tay cho gà có gân gối vững vàng cứng cáp trước khi đưa vào chế độ.
  - Trước khi ra trường ta xả nghệ 5 ngày và không om ngày cuối. mà thả ra chuồng rộng, thoáng mát và tránh mưa nắng để cho gà đi lại thoải mái cho xung gà.
  - Sau trận chiến hay kỳ vần ta phải cho gà ngâm chân từ 5 - 20 phút trong nước lạnh, ngâm ngập đến đầu gối để làm mát chân gà và tránh gà bị xưng cụm bàn.
  - Khoảng 2 giờ sau th́ dùng thuốc nhỏ mắt V-Rohto loại chai màu nâu nhỏ vào mắt gà làm cho sạch cát bụi và trị đau mắt, dùng thuốc bóp lau quét vào cho gà để làm tan đ̣n mỗi ngày 2 lần sáng chiều.
  - Vần xong khoảng 3 – 4 giờ sau cho ăn cơm trộm với thóc ngâm 1 ngày, nếu cẩn thận th́ ta cho ăn 2 – 3 ngày (Tùy theo từng trận chiến và sức khỏe của gà).
  - Sau các trận đánh đấm 3 – 4 ngay ta cho gà chạy lồng để rèn luyện thể lực. gà chạy lồng xong thước khi nhốt gà ta nên massager cho gà (Chú ư tùy vào thể trạng con gà và mỗi trận đấu để có thể cho gà tập sớm hoặc muộn).
  - Do đặc thù của thời tiết miền Bắc mà trong cách thức om bóp theo từng mùa cũng phải linh động cho phù hợp tránh gà bị nhiễm lạnh. Mùa Đông khi om xong tốt nhất là lấy máy sấy tóc sấy khô cho gà rồ sau đó thà ra cho gà vỗ cánh.
  - Hàng ngày trước khi gà đi ngủ ta lấy hỗn hợp rượu om gà rồi lấy chổi sơm hoặc chổi vẽ quét vào chân quản gà để cho chân quản gà được khô cứng rắn chắc.
  - Về mùa đông lạnh giá ta cho gà nghỉ dưỡng thương 5 ngày/1 hồ đ̣n v́ mùa đông gà hồi phục thể trạng chậm hơn các mùa khác trong năm.
  Nuôi dưỡng:
  1. Thức ăn cho gà:
  Gà bắt đầu vào chế độ chiến phải tuyệt đối cẩn thận và lưu ư đến thức ăn cho gà. Thóc (Lúa) hạt đăi sạch vỏ chấu sau đó ngân với nước từ 8 – 12 giời rồi xả nước để ráo, trộn thóc với men tiêu hóa và các loại viatamin khoáng chất mua tại hiệu thuốc thú y theo liều lượng chỉ dẫn cho gà ăn. Nước uống ngày cho gà uống 2 lần vào buổi sáng và buổi tối trước khi gà đi ngủ, mùa đông không cho uống nước v́ trong thóc ngâm đă có lượng một nước nhất định. Khi đă cho gà vào chế độ chiến rồi là tối kỵ có mỡ thừa và trong cơ thể nhiều nước. Sáng sớm cho gà ăn thóc đến chiều cho ăn rau xanh hoặc giá đỗ, tối trước khi đi ngủ cho gà ăn thóc xong th́ cho gà uống nước để sáng ra tiêu hóa hết thóc trong bầu diều. Một tuần cho gà uống 2 – 3 viên thuốc bổ nhóm B như là viên nén tổng hợp, thêm ít thịt cá nấu chín (Chú ư tránh cho ăn nhiều quá làm gà tăng cân) và một vài nhánh tỏi tươi giúp cho gà tiêu hóa tốt cũng như tránh được gió má.
  2. Nuôi nhốt gà:
  Trong thời gian cho gà vào chế độ om vần ta lên nhốt gà vào chuồng có diện tích tối thiểu 2 m2 nền đất hoặc cát mền, có cầu tre để cho gà nhảy nhót vui chơi. Tối cho gà đi ngủ phải cho vào bồ hoặc chụp nhưng nhớ là phải mắc màn và che đậy cẩn thận tránh muỗi đốt và gió má là ảnh hưởng tới sức khỏe của gà.
  CHOGA.VN
  Chợ Ga-Chợ Của Người Hải Pḥng

 3. #3
  Tham gia ngày
  Nov 2014
  Họ Và Tên
  Hoàng Anh
  Giới Tính
  Nam
  Số Điện Thoại
  0982112999
  Địa Chỉ
  HÀ Nội
  Bài viết
  186
  Cảm ơn
  0
  Được cảm ơn 0 lần/ 0 bài viết
  Không nên chơi cá cược tại nha cai ca cuoc không uy tín
  Phải chơi bet bóng tại Nha cai bong da V9BET
  Dạng như là nha cai 188BET
  Vừa cá cược vừa chơi casino Verajohn nhé.
  Đâu đó tại thành phố Da Nang
  http://danangplus.net

Similar Threads

 1. kỹ thuật chăm sóc chim đấu giàn và đi thi
  By truongks in forum Các Vấn Đề Về Chim Cảnh
  Trả lời: 0
  Last Post: 02-04-2013, 08:37 AM
 2. Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa phong lan
  By phodoxua in forum Các Vấn Đề Về Cây Cảnh
  Trả lời: 0
  Last Post: 10-14-2012, 01:01 AM
 3. kỹ thuật chăm sóc mai chiếu thủy
  By phodoxua in forum Các Vấn Đề Về Cây Cảnh
  Trả lời: 0
  Last Post: 10-14-2012, 12:55 AM
 4. kỹ thuật chăm sóc chào mào 2
  By phodoxua in forum Sức Khỏe, Dinh Dưỡng Cho Chim Cảnh
  Trả lời: 0
  Last Post: 10-14-2012, 12:52 AM
 5. kỹ thuật chăm sóc ENGLISH BULLDOG sơ sinh
  By phodoxua in forum Sức Khỏe, Dinh Dưỡng Cho Chó Cảnh, Mèo Cảnh
  Trả lời: 0
  Last Post: 10-12-2012, 03:09 PM