Không chỉ được biết đến là một bác sĩ luôn giúp đỡ bệnh nhân nghèo, cụ Kiều Xuân Cư c̣n có niềm đam mê sưu tầm những bộ tem lịch sử Việt Nam. Trong số hơn 1.000 con tem cụ sở hữu có gần nửa là tem liên quan đến chiến thắng Điện Biên Phủ.Cụ Kiều Xuân Cư và những bộ tem về chiến thắng Điện Biên Phủ
Vào những ngày đầu tháng 5, khi cả nước đang hướng đến kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ, chúng tôi t́m đến nhà bác sĩ Kiều Xuân Cư (đường Nguyễn Thiện Thuận, TP Nha Trang, Khánh Ḥa) để có dịp tận mắt chiêm ngưỡng những bộ tem quư về chiến thắng Điện Biên Phủ đầy tự hào của dân tộc ta.

Cụ Kiều Xuân Cư năm nay đă ngoài 90 tuổi. Cụ tham gia hoạt động cách mạng trong vùng địch từ những ngày đầu kháng chiến chống Pháp. Trong thời gian hoạt động trong ḷng địch (1946 - 1952), cụ đă 5 lần bị địch bắt, có những lần đă đối mặt với cái chết.

Cụ cho biết: “Tôi thích sưu tầm tem từ nhỏ, nhưng khi đó chỉ mới dừng lại ở một sở thích. Về sau, việc sưu tầm tem về lịch sử dân tộc, nhất là những con tem về chiến thắng Điện Biên Phủ có ư nghĩa rất lớn đối với tôi. Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ tôi đang bị giam tại nhà lao Chí Ḥa (Sài G̣n). Vào 12 giờ đêm ngày 7/5/1954, được tin giặc Pháp đă đầu hàng ở Điện Biên Phủ, tôi và anh em trong nhà lao vui mừng không ngủ được, thức suốt đêm để sáng hôm sau làm lễ chào cờ, mừng thắng lợi ngay trong nhà tù”.


Bộ tem đầu tiên về chiến thắng Điện Biên Phủ, cờ đỏ sao vàng tung bay trên hầm Đờ-Cát

Cụ Kiều Xuân Cư đă có 4 lần được gặp Đại tướng Vơ Nguyên Giáp. Một trong những kỷ niệm cụ nhớ nhất là lần gặp vào đầu tháng 5/1957. “Từ tháng 9/1954, chúng tôi tập kết ra Bắc và thành lập Trung đoàn 55 trực thuộc Bộ Tổng Tư lệnh, tham gia việc cứu đói, tu bổ đường 41 từ Suối Rút (Ḥa B́nh) lên Điện Biên Phủ. Lần đó, tôi vinh dự gặp Đại tướng Vơ Nguyên Giáp ở Điện Biên. Đại tướng rất gần gũi, hỏi han chúng tôi ân cần. Điện Biên vào thời điểm đó trời rét mướt, Đại tướng lo lắng anh em chúng tôi đă bị tù đày, tra tấn rất nhiều, sức khỏe bị ảnh hưởng, nên chúng tôi được đưa về đồng bằng để học tập, công tác”, cụ chia sẻ.

Sau lần gặp Đại tướng Vơ Nguyên Giáp, cụ Kiều Xuân Cư lại càng thêm đam mê sưu tầm những bộ tem về Đại tướng và chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Không chỉ có tem, cụ Kiều Xuân Cư c̣n có rất nhiều tư liệu, sách, hồi kư về Đại tướng Vơ Nguyên Giáp.


Kỷ niệm 30 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Để bày tỏ t́nh cảm của ḿnh, trong dịp mừng Đại tướng 95 tuổi, cụ đă gửi tặng Đại tướng một câu đối in trên gỗ, có nội dung: “Xưa Bạch Đằng Giang dậy sóng, Trần Hưng Đạo d́m giặc Nguyên Mông vang dội Á Âu. Nay Điện Biên Phủ băo lửa, Vơ Đại tướng thắng quân Pháp Mỹ chấn động địa cầu”.

Cụ Kiều Xuân Cư c̣n sưu tầm rất nhiều tem quư về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Huệ, Thánh Gióng, Hai Bà Trưng… Bộ sưu tập tem Việt Nam - lịch sử dựng nước và giữ nước, mà tem về Điện Biên Phủ là một phần trong đó của ông đă được trao giải Bạc tại triển lăm tem nhân dịp kỷ niệm 990 năm Thăng Long - Hà Nội.

Đến nay, cụ Kiều Xuân Cư có đầy đủ tất cả bộ tem về kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ. Từ bộ tem đầu tiên sau Chiến thắng Điện Biên Phủ đến các bộ tem kỷ niệm 20 năm, 30 năm, 40 năm, 50 năm kỷ niệm.


Cụ Kiều Xuân Cư (trái) trong một bức ảnh chụp chung với Đại tướng Vơ Nguyên Giáp

Sau khi tập kết ra Bắc, cụ Kiều Xuân Cư được theo học ở Đại học Y Hà Nội. Ra trường, cụ về công tác ở Ḥa B́nh, rồi Bệnh viện Việt Đức (1966 - 1975). Khi đất nước thống nhất cụ mới trở về Khánh Ḥa. Trong những năm công tác ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Ḥa, cụ đă 10 lần liên tiếp nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua. Năm 1988, bác sĩ Kiều Xuân Cư được tặng Huân chương Lao Động hạng Ba…

Giờ đây, ngoài việc dành phần lớn thời gian cho hoạt động từ thiện, như tham gia Hội Ái mộ Yersin tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho người nghèo hay Hội từ thiện Trầm Hương góp phần giúp cho hàng ngàn người nghèo được mổ mắt, được phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch… cụ Kiều Xuân Cư c̣n dành thời gian cho việc sưu tầm những bộ tem quư về lịch sử dân tộc Việt Nam, mà chiến thắng Điện Biên Phủ là một phần trong đó.


Cụ Kiều Xuân Cư c̣n sưu tầm rất nhiều tem quư về các vị anh hùng của dân tộc, trong đó không thể không nói đến Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cụ Kiều Xuân Cư tâm sự: “Việc sưu tầm tem như một cách ôn lại những trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Chỉ cần xem lại những con tem với những h́nh ảnh về lịch sử dân tộc ḷng tôi lại cảm thấy tự hào lắm, ư nghĩa lớn lao lắm v́ ḷng yêu nước thấm vào máu xương từ lâu rồi…”.


Theo Dân trí

Các chủ đề mới nhất cùng loại: